Thứ bảy, 25/05/2019 07:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tôm chết hàng loạt

20/07/2015, 06:14 (GMT+7)

Người nuôi tôm tại thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đang điêu đứng trước cảnh tôm cỡ 1,5 đến 2 tháng tuổi bỗng dưng chết hàng loạt.

Tôm chết hàng loạt
Thu hoạch sớm tôm nuôi chạy dịch bệnh

Khác hẳn với không khí sôi động của các vụ trước, vụ 2 này đến vùng tôm Trường Định cảm thấy yên ắng đến lạ, những giàn máy sục khí nằm bất động. Thay vì tỏa về các ao hồ cho tôm ăn, người nuôi tập trung tại trại ngồi tán chuyện, ai nấy nét mặt buồn so. Tìm hiểu ra mới hay, họ đang đối mặt với thua lỗ nặng do ngày nào cũng có tôm chết nổi đầy ao.

Ông Mai Phước Thiệt, người thả nuôi trên diện tích 6 sào cho hay, vụ tôm này thua lỗ nặng. Hôm trước, cho ăn vẫn thấy tôm khỏe mạnh như thường, thế mà hôm sau đã chết nổi đầy ao. Từng đối mặt với nhiều lần tôm nhiễm bệnh, nhưng chưa khi nào tôm chết nhanh và nhiều như vậy. Vụ này coi như trắng tay, đầu tư 40 triệu đồng có lẽ chẳng thu được đồng nào.

Hỏi về nguyên nhân tôm chết, ông Thiệt thở dài: "Thấy tôm chết nhiều quá, bà con gọi điện báo cán bộ thú y thủy sản, đề nghị xuống kiểm tra. Họ đã lấy mẫu nước, mẫu tôm về xét nghiệm. Nghe đâu tôm bị nhiễm khuẩn Vibrio, gây hoại tử gan. Bệnh này phát sinh coi như bó tay".

Cũng thả nuôi trên diện tích 6 sào, vụ tôm này ông Mai Phước Binh, Chi hội trưởng nuôi tôm Trường Định thiệt hại hơn 30 triệu đồng. Lão nông từng có nhiều vụ tôm trúng đậm, đành bất lực trước thực trạng tôm chết hàng loạt.

“Nuôi tôm như vậy đó. Có vụ trúng đậm, nhưng rồi có vụ thua lỗ nặng. Con tôm rất nhạy cảm với thời tiết. Có khi chỉ cần trận mưa trái mùa, tôm nhiễm bệnh chết. Có khi nắng nóng kéo dài, vi khuẩn phát sinh tôm chết hàng loạt và chết rất nhanh. Tính ra, vụ 2 này bà con nuôi tôm ở Trường Định thất thu 2 - 3 tỷ đồng chứ không ít”, ông Binh tâm sự.

Chính quyền các cấp ở Đà Nẵng cần quan tâm hơn đến hoạt động nuôi tôm ở thôn Trường Định, đầu tư xây dựng thành vùng nuôi quy mô công nghiệp nhằm hạn chế rủi ro cho bà con.

Trao đổi về tình trạng tôm nuôi chết hàng loạt, ông Nguyễn Văn Đức, cán bộ thú y thủy sản, Chi cục Thú y Đà Nẵng cho biết, qua xét nghiệm cho thấy tôm ở Trường Định bị nhiễm khuẩn Vibrio dẫn đến chết hàng loạt. Nguyên nhân do nắng nóng kéo dài và việc xử lý ao nuôi sau vụ 1 không chu đáo. Loại dịch bệnh này không nằm trong danh mục phải công bố, nên ngành thú y thủy sản chỉ thông báo đến người nuôi và khuyến cáo về cách xử lý.

Hiện tại, hầu hết các ao nuôi bị nhiễm bệnh bà con đều thu hoạch sớm. Để hạn chế thấp nhất tình trạng tương tự xảy ra, yêu cầu bắt buộc đối với người nuôi tôm là phải xử lý ao hồ thật chu đáo theo quy trình kỹ thuật trước khi thả nuôi.

Nói về khó khăn của bà con nuôi tôm ở Trường Định, ông Mai Phước Binh chia sẻ thêm: "Khó khăn thì nhiều lắm. Năm nay, không chỉ mất mùa mà còn mất giá. Vụ 1 vừa qua, năng suất tạm được, nhưng giá thấp nên thu nhập không bằng mọi năm. Trước đây tôm loại 100 con/kg, có giá 120 nghìn đồng/kg, nay chỉ còn 90 nghìn đồng/kg. Trong khi đó, điện lưới, thức ăn đều tăng giá. Do thất thu, nhiều hộ đang ăn ngủ không yên chỉ vì nợ ngân hàng đến kỳ trả. Bà con nuôi tôm rất mong trên quan tâm hỗ trợ".

Mấy năm gần đây, hiệu quả kinh tế tại đồng tôm Trường Định luôn dẫn đầu trong SX nông nghiệp ở huyện Hòa Vang. Thu nhập cao, nhiều hộ mở rộng diện tích nuôi, một số hộ ở phố cũng tham gia hoạt động kinh tế này. Từ 16,5 ha của 26 hộ đầu năm 2014 đến nay đồng tôm Trường Định đã mở rộng lên 26 ha của 33 hộ.

Tuy vậy, do không có quy hoạch và sự đầu tư bài bản, vùng tôm này đang đối mặt với thực trạng mở rộng diện tích theo kiểu tự phát, ảnh hưởng không nhỏ đến việc kiểm soát dịch bệnh.

NGUYỄN CẦU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận