Thứ hai, 17/12/2018 08:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tôm chết lan nhanh

11/04/2012, 09:55 (GMT+7)

Phần lớn tôm đã thả nuôi được hơn một tháng, đang trong giai đoạn rất mẫn cảm đối với các tác nhân gây bệnh.

Nông dân cải tạo vuông nuôi tôm bị chết để thả nuôi lại

Ông Trần Chí Viễn, PGĐ Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, tính đến thời điểm này toàn tỉnh đã thả nuôi được 79.938/86.500ha kế hoạch.

>> Tôm chết do giống >> Giải pháp giảm rủi ro trong nuôi tôm

Phần lớn tôm đã thả nuôi được hơn một tháng, đang trong giai đoạn rất mẫn cảm đối với các tác nhân gây bệnh. Trong khi đó, tình hình thời tiết hiện nay nắng nóng rất gay gắt, lại hay xuất hiện mưa trái mùa, mực nước trong các ao nuôi tương đối thấp (dưới 40 cm) nên gây nhiều bất lợi cho sự phát triển của tôm, làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 1.000ha tôm nuôi thiệt hại, trong đó có 8,5ha chết do bệnh đốm trắng, còn lại là do biến động về môi trường. Phần lớn diện tích bị thiệt hại là do nông dân thả nuôi trước lịch thời vụ khuyến cáo của ngành chuyên môn.

Theo kết quả giám sát của Chi cục Thú y Kiên Giang, thì ở các vùng trọng điểm của tỉnh đã bắt đầu xuất hiện các ổ dịch đốm trắng trên tôm nuôi. Đáng lo ngại là hiện nay đã xuất hiện tình trạng tôm chết sớm có dấu hiệu do hoại tử gan tụy ở các cơ sở nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng quy mô công nghiệp ở vùng Tứ giác Long Xuyên.

Ngoài những diễn biến bất lợi của thời tiết thì tình hình chất lượng con giống hiện nay cũng rất đáng lo ngại. Theo kết quả kiểm tra của Chi cục Thú y Kiên Giang thì trong 151 mẫu được xét nghiệm từ đầu năm đến nay, có 54 mẫu không đạt chất lượng, chủ yếu là bị nhiễm bệnh còi và đốm trắng. Mặc dù Chi cục Thú y Kiên Giang có chương trình hỗ trợ xét nghiệm mẫu tôm giống miễn phí cho người dân trước khi thả nuôi và có kết quả ngay trong ngày. Tuy nhiên, phần lớn người dân vẫn không thực hiện do ngại phải mang mẫu tôm từ huyện lên tỉnh.

Theo ông Viễn, trước tình hình tôm chết lan nhanh, ngành đã khuyến cáo nông dân cần xử lý kỹ ao nuôi, thường xuyên theo dõi, kiểm tra tôm để phát hiện các dấu hiệu bất thường. Khi phát hiện tôm bị bệnh phải tiến hành tiêu hủy, xử lý môi trường nước bằng hóa chất chlorin trong thời gian tối thiểu là 7 ngày trước khi xả ra môi trường. Đồng thời, báo cho các hộ nuôi xung quanh biết để phòng tránh bệnh lây lan trên diện rộng. Chỉ tái thả nuôi khi đã thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của ngành chuyên môn.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận