Thứ ba, 18/06/2019 02:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tôm rộng đường vào Mỹ

12/09/2018, 13:45 (GMT+7)

Sau vụ kiện chống bán phá giá vào thị trường Mỹ (Hoa Kỳ) thời gian qua, mới đây một lần nữa, tôm xuất khẩu của Việt Nam đã chứng minh sự minh bạch trong suốt quá trình từ vùng nuôi đến nhà máy chế biến xuất khẩu.

14-33-11_che_bien_tom_xut_khu_cu_cty_cp_sot_-_nh_st
Chế biến tôm xuất khẩu của Cty CP SAOTA (Ảnh: ST)

Theo như quy định ngày 8/9, nhưng nhằm ngày thứ bảy nên sáng ngày 11/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ra thông báo mức thuế cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 12 (PR12) nhằm niên độ bán hàng 2016 (lấy tròn) vụ kiện chống bán phá giá tôm vào thị trường Hoa Kỳ của Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (Sao Ta) từ mức sơ bộ 25,76% nay chính thức là 4,58%. Do Sao Ta là bị đơn bắt buộc duy nhất của đợt xem xét hành chính này, mức thuế này áp dụng cho hơn 30 doanh nghiệp (DN) tôm VN còn lại là bị đơn của vụ kiện.          

Giải thích cho mức thuế này, ông Hồ Quốc Lực, chủ tịch HĐQT Sao Ta cho rằng khi đoàn qua Việt Nam đến Công ty Sao Ta thẩm tra, phái đoàn DOC đã nhận được đầy đủ tất cả những thông tin yêu cầu và DOC đã xem xét chu đáo, khách quan các thông tin trung thực và hợp lý mà Sao Ta cung ứng. Ông cũng cho biết mức thuế này nằm trong dự liệu. Nguyên trước đây các DN tôm mua và chế biến phần lớn là tôm sú và nhận giá trị thay thế từ tôm sú Bangladesh. Nhưng hiện nay ở VN tôm thẻ chân trắng là phổ biến và giá thấp hơn tôm sú. Mức thuế này có chút cải thiện so mức thuế PR11 là 4,78%. DN tôm VN nào bán tôm vào Hoa Kỳ theo giá DDP (giá giao đã nộp thuế) đã đặt cọc tiền thuế theo mức 4,78% có thể thanh khoản, thu hồi được một khoản tiền, tuy không lớn.        

Hướng tới ở PR13 mà Sao Ta tiếp tục là bị đơn bắt buộc, như đã dự liệu trên, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) đã tập hợp các bị đơn vụ kiện hợp tác với nhau để nhờ luật sư tư vấn tìm giá trị thay thế mới là tôm thẻ cho phù hợp thực tế. Trong khi hiện tôm thẻ rất phổ biến, không khó tìm số liệu. Nếu giá trị thay thế mới được áp dụng, chắc chắn mức thuế ở PR13 sẽ hết sức thấp, thậm chí là 0%. Hiện nay Sao Ta đã cung ứng tới DOC tất cả dữ liệu mà DOC yêu cầu cho PR13.        

Đánh giá, nhìn nhận quá trình cố gắng vừa qua của Công ty SAO TA, ông Lực cho biết thêm, để cải thiện từ mức thuế sơ bộ trên 25% xuống còn dưới 5% là nhờ DOC đã khách quan xem xét đầy đủ các thông tin DOC nhận được khi qua Sao Ta thẩm tra sổ sách và cơ sở vật chất; nhờ vào hãng luật tư vấn đã tích cực với trách nhiệm của mình; nhờ VASEP thống nhất trong nội bộ để có các giải trình hợp lý, kịp thời cũng như các đối sách mang tính chất bền vững lâu dài và nhất là đội ngũ nhân viên Sao Ta đã vất vả trong thời gian dài để thống kê số liệu kịp thời, đáp ứng đòi hỏi từ DOC.

Theo các nhà xuất khẩu tôm ở ĐBSCL, mức thuế này là một sự thành công bước đầu. Các DN tôm VN an tâm đẩy mạnh bán hàng vào Hoa Kỳ, nhất là tới đây là giai đoạn tập trung mua hàng từ các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ. Tất cả nguồn lực sẽ tập trung vào PR13 và gần như chắc chắn mức thuế ở PR13 (niên độ bán hàng 2017, lấy tròn) sẽ được cải thiện triệt để.

HỮU ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận