Thứ sáu, 22/02/2019 09:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tôm Việt gặp khó ở Hàn Quốc

21/03/2013, 09:47 (GMT+7)

Hàn Quốc đã thông báo sẽ kiểm tra dư lượng Ethoxyquin trong tôm Việt Nam đến hết năm nay.

Đang mệt mỏi với rào cản Ethoxyquin ở Nhật Bản, với vụ kiện áp thuế chống bán phá giá ở Mỹ, các DNXK tôm lại lo lắng nhiều hơn khi Hàn Quốc đã thông báo sẽ kiểm tra dư lượng Ethoxyquin trong tôm Việt Nam đến hết năm nay.

Từ cuối năm ngoái, Hàn Quốc đã bắt đầu kiểm tra dư lượng Ethoxyquin đối với một số lô hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam. Mới đây, theo thông tin từ Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), Tổng cục Thanh tra, Kiểm dịch Động thực vật và Thủy sản Hàn Quốc (QIA) vừa thông báo về việc tiến hành kiểm tra dư lượng Ethoxyquin trong tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam trong thời gian 1 năm (từ 1/1/2013 đến 31/12/2013). Ngưỡng dư lượng Ethoxyquin mà Hàn Quốc đưa ra để kiểm tra trong năm nay vấn rất thấp: 0,01 ppm (0,01 mg/kg).

Thông tin trên đã gây thêm lo lắng lớn cho ngành tôm Việt Nam, bởi trong những năm qua, thị trường Hàn Quốc luôn có sự tăng trưởng rất ấn tượng và hiện đã là thị trường riêng lẻ lớn thứ 4 của con tôm nước ta. Năm 2012, XK tôm sang Hàn Quốc đạt giá trị 171,4 triệu USD, đứng thứ 4 trong số các thị trường riêng lẻ sau Nhật Bản (617,7 triệu USD), Mỹ (454,5 triệu USD) và Trung Quốc (193,5 triệu USD). Đầu năm nay, Hàn Quốc vẫn giữ vững vị trí đó, khi từ 1/1 đến 15/2, XK tôm sang nước này đạt 10,4 triệu USD.

Với một thị trường lớn như vậy, nếu bị phát hiện nhiều lô hàng tôm có dư lượng Ethoxyquin vượt mức cho phép như ở thị trường Nhật Bản, XK tôm Việt Nam trong năm nay sang Hàn Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung có thể sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ngưỡng dư lượng Ethoxyquin ở Hàn Quốc tương đương với Nhật Bản, nơi mà con tôm Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn lớn, bởi hàng rào Ethoxyquin được dựng lên từ giữa năm ngoái, cũng là một thử thách quá lớn đối với con tôm Việt Nam. Ông Trần Văn Lĩnh, TGĐ Cty CP Thuận Phước (Đà Nẵng) cho rằng, với ngưỡng dư lượng thấp như thế, tôm Việt Nam đã gặp thêm một nguy cơ lớn ở thị trường Hàn Quốc.

Theo ông Trần Văn Lĩnh, kể cả khi Hàn Quốc chưa dựng lên hàng rào Ethoxyquin, XK tôm sang nước này trong những tháng tới cũng có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ khiến cho người dân Hàn Quốc giảm bớt chi tiêu, do đó, một thực phẩm vào loại cao cấp như tôm chắc chắn sẽ bị giảm sức mua đáng kể.

Bài học từ thị trường Nhật Bản đã cho thấy rõ điều này. Từ khi Nhật Bản bắt đầu kiểm tra chặt dư lượng Ethoxyquin, XK tôm Việt Nam sang nước này đã liên tục sụt giảm sau một thời gian dài tăng trưởng ấn tượng. Đến đầu năm nay, Nhật Bản đã phải nhường vị trí là nước nhập khẩu lớn nhất của tôm Việt Nam, cho Mỹ.

Vì thế, trước thông tin của QIA, NAFIQAD đã yêu cầu các DN chế biến XK thủy sản bổ sung ngay vào kế hoạch HACCP việc nhận diện và kiểm soát mối nguy Ethoxyquin trong sản xuất sản phẩm tôm đông lạnh XK sang Hàn Quốc. Các DN cũng phải chủ động lấy mẫu thẩm tra dư lượng Ethoxyquin trong tôm nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến và trong thành phẩm trước khi XK sang Hàn Quốc.

 Để đảm bảo độ tin cậy của kết quả phân tích, DN nên thực hiện phân tích mẫu tại các phòng kiểm nghiệm đủ năng lực phân tích chỉ tiêu Ethoxyquin và đáp ứng yêu cầu về mức phát hiện giới hạn của Hàn Quốc. NAFIQAD cũng yêu cầu các Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng cập nhật quy định của Hàn Quốc để phục vụ cho hoạt động kiểm tra, kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng, VSATTP đối với các lô hàng thủy sản XK sang Hàn Quốc.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận