| Hotline: 0983.970.780

Tôm xuất sang EU đón cơ hội mới từ EVFTA

Thứ Năm 27/06/2019 , 19:36 (GMT+7)

Theo Bộ Công Thương, ngày 30/6 Việt Nam và EU sẽ chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), mở ra  cơ hội mới cho hàng nông-thủy sản, trong đó tôm xuất khẩu có thêm nhiều ưu thế.

Vùng nuôi tôm đạt chứng nhận tiêu chuẩn ASC của Sao Ta. Ảnh: ST.

Hiện nay tôm Việt vào EU có ưu đãi GSP (chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập, đối với tôm nguyên liệu đông lạnh là 4,2% và tôm chế biến đông lạnh 7%).

Với ưu đãi này, mức thuế nhập tôm vào EU còn khoảng một nửa. Trong khi Ấn Độ và Thái Lan không còn ưu đãi này. Hơn nữa khi thực thi EVFTA theo lộ trình thuế tôm tiến về 0%. Đây là cơ hội lớn, tăng thêm sức cạnh tranh tôm Việt Nam.

Vừa qua trước khi có thông tin chuẩn bị ký EVFTA các DN tôm Việt Nam nhận ra cơ hội tìm về thị trường này.

Tuy nhiên, việc kiểm soát tôm vào thị trường EU khắt khe hơn hẳn so thị trường Mỹ. Do đó DN nào không có sự chuẩn bị chủ động sẽ  khó tiếp cận ngay được. Một trong những yếu tố nắm bắt lợi thế của một số DN ở vùng Bán đảo Cà Mau đã dự liệu trước là xây dựng vùng nuôi tôm đạt theo tiêu chuẩn ASC, chủ động có nguồn tôm nguyên liệu.

Đơn cử, Cty CP Thực Phẩm Sao Ta (Sóc Trăng) là một trong những DN đã chuẩn bị phương án tận dụng lợi thế từ thị trường EU từ năm 2016 đến nay. Thị phần tôm Sao Ta xuất sang EU tăng từ 7% đến nay lên trên 40%.

Hiện nay tôm của Việt Nam xuất vào EU chiếm 21,7%, lớn nhất trong tổng giá trị xuất khẩu tôm đi các thị trường. Trong đó thị trường Anh, Đức, Hà Lan nhập khẩu  tôm Việt Nam lớn nhất trong khối EU.

Xem thêm
350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm