Thứ bảy, 22/09/2018 10:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tồn kho giống, dân kêu thiếu

18/06/2012, 11:03 (GMT+7)

Trung tâm Giống& kỹ thuật cây trồng Phú Yên còn tồn kho hơn 40 tấn lúa giống, nhưng nông dân lại kêu thiếu giống SX.

Trung tâm Giống & kỹ thuật cây trồng Phú Yên còn tồn kho hơn 40 tấn lúa giống, nhưng nông dân lại kêu thiếu giống SX. Nguyên nhân do dân chuộng trồng lúa ML68 ngắn ngày, cứng cây... song trung tâm đã không còn SX giống này.

Chuộng giống ngắn ngày

Ông Võ Văn Phụng ở thôn Phú Lương, xã An Phú (TP Tuy Hòa) cho biết: Đồng lúa An Phú ở cuối nguồn nước tưới nên bao giờ bà con cũng sạ muộn hơn ở các xứ đồng khác khoảng 1 tháng, nên thường gặp phải mưa gió cuối vụ. Vì vậy bà con luôn ưu tiên SX giống lúa ngắn ngày, cứng thân và thấp lùn như giống ML68 để hạn chế bị đổ ngã.

Ngoài ông Phụng, phần lớn các hộ dân có diện tích lúa sạ trà muộn đều rất chuộng giống ML68 bởi theo họ, ngoài ML68 thì chưa có giống nào thích hợp với điều kiện của lúa trà muộn vụ HT. Vậy nên bà con vẫn SX giống lúa này dù thường xuyên nhiễm bệnh. Thêm nữa, vụ HT năm nay do thiếu nước tưới, thời gian gieo sạ bị trễ nên nhiều nông dân không mạnh dạn trồng giống lúa khác.

Nông dân Phú Yên gieo sạ lúa

Ông Võ Trọng Khải ở thôn Thượng Phú, xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) cho biết: “Như mọi năm thì thời điểm này 10 sào lúa nhà tôi đã sạ xong, nhưng năm nay đến giờ vẫn chưa có nước để cày đất, vì vậy chỉ còn cách chọn giống ngắn ngày ML68 là thích hợp nhất, vì nếu trồng các loại giống khác dài ngày hơn rất dễ gặp phải mưa lụt, ngập úng, mất trắng”.

Hiện Trung tâm Giống & kỹ thuật cây trồng tỉnh không còn SX loại giống này. Lượng giống ML68 còn trên thị trường là do các HTX SX và cung ứng cho nông dân, nhưng số lượng không nhiều. Ông Võ Kim Quy, Chủ nhiệm HTXNN Hòa Kiến 1 cho biết: Mỗi vụ lúa, HTX trồng khoảng 2 ha ML68 để cung cấp giống cho các xã viên. Tuy nhiên chỉ đáp ứng được một phần nhỏ, còn lại đa phần bà con đều tự giữ lại giống thương phẩm của vụ trước, hoặc đổi giống cho nhau để canh tác. Vì thế đang thiếu giống ML68 nguyên chủng.

Thay đổi giống, chống sâu bệnh

Theo Trung tâm Giống & kỹ thuật cây trồng Phú Yên, trung tâm còn tồn khoảng 40 tấn lúa giống các loại như: PY1, PY2, ML213, ML49, OM2695-2...; giống ML68 đã không còn SX. Chỉ còn lưu giữ lúa thương phẩm ML68 trong dân. Không còn giống nguyên chủng nên năng suất ML68 không cao, hay nhiễm sâu bệnh.

"Dù giống PY1, PY2 không có các đặc tính trội như ML68 nhưng rất sạch bệnh, năng suất thu hoạch sẽ cao hơn nhiều so với ML68. Một trong những nguyên nhân khiến bà con vẫn chuộng SX ML68 là vì tập tính không chịu thay đổi, mặc dù giống này đã bị nhiễm bệnh, sâu bệnh phát sinh nặng nhất trong vụ HT. Bà con chỉ thay đổi giống SX khi thấy các hộ xung quanh làm trước, đạt năng suất cao mới làm theo", ông Phúc khẳng định.

Được biết, ML68 được trung tâm đưa về SX, khảo nghiệm tại Phú Yên từ những năm 1995 và cho kết quả khả quan. Giống này có TGST ngắn hơn so với các loại giống khác từ 10-15 ngày (khoảng 90 ngày vụ HT), thân cây thấp và cứng, năng suất cao… nên rất phù hợp với điều kiện SX ở Phú Yên.

Tuy nhiên ML68 có nhược điểm là thường xuyên bị nhiễm bệnh thối gốc, thân và bẹ. Ông Đặng Phúc, GĐTT Giống & kỹ thuật cây trồng cho biết: “Đối với bệnh thối thân, bẹ thì còn chữa trị được bằng thuốc hóa học, còn bệnh thối gốc thì không có cách trị, vì bệnh do tập đoàn vi khuẩn gây nên và phát sinh từ giống nên không có cách điều trị, xử lý (!). Vì vậy trung tâm đã loại ML68 ra khỏi danh mục giống SX để cung ứng. Hiện trung tâm vẫn theo dõi, duy trì dòng thuần chủng của giống ML68, nếu có những biểu hiện khả quan, giảm sâu bệnh sẽ tiến hành phục tráng giống lúa này”.

Để đáp ứng nhu cầu giống vụ HT, đặc biệt là những trà lúa muộn, trung tâm đã chọn tạo thành công 2 giống lúa mới PY1 và PY2. Qua khảo nghiệm cho kết quả phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của Phú Yên; năng suất cao, TGST ngắn tương đương ML68 (khoảng 90 ngày vụ HT) mặc dù thân cây lúa không cứng và thấp như ML68.

MẠNH HOÀI NAM - T.HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận