Chủ nhật, 23/09/2018 08:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tôn trọng con

06/12/2010, 09:59 (GMT+7)

Con gái tôi năm nay học lớp 11, cháu ra dáng thiếu nữ, xinh xắn nên thỉnh thoảng trên đường đi học về đã có một, hai “cái đuôi” lẽo đẽo theo sau. Cháu xin phép ba mẹ cho đi học võ. Lớp võ của cháu gồm rất nhiều lứa tuổi, có cả những anh chị ngoài 20. Thời gian này cháu viết nhật kí thường xuyên hơn và hay kể về những người bạn đồng môn trong lớp võ.

Một lần trò chuyện với tôi, cháu rụt rè hỏi: "Mẹ ơi, có một người lớn hơn con 5 tuổi rất yêu con. Anh ấy nói là sẽ chờ con 3 năm nữa khi con tròn 20 tuổi. Theo mẹ thì con có nên đồng ý để anh ấy chờ đợi không?”. Bất ngờ trước câu hỏi của con nên tôi chỉ trả lời theo cảm tính: “Ba mẹ chưa thể cho con lời khuyên khi ba mẹ chưa gặp người đó. Con hãy chọn một dịp thuận tiện mời cậu ấy đến nhà chơi”.

Ra vẻ bình tĩnh thế thôi, chứ tôi rất lo lắng vì con tôi đang chuẩn bị bước sang lớp 12 với cái tuổi 17 non nớt, trong khi chàng thanh niên kia đã 22 tuổi. Và ở cái tuổi “dở dở ương ương” này, nếu vợ chồng tôi cư xử không đúng có thể cháu sẽ làm điều dại dột. Cả buổi tối cháu đi học võ, chồng tôi phải kín đáo đi phía sau để xem chàng thanh niên đó ra sao. Vợ chồng tôi còn bảo con mời cậu ấy tới nhà chơi nhưng cậu ta khất lần với lý do “rất bận”.

Từ những sự việc đó tôi đã giải thích cho con hiểu thế nào là cạm bẫy của xã hội, cần phải dè chừng những lời mật ngọt không đáng tin cậy vì có thể hủy hoại cả tương lai của mình. Cháu tiếp thu một cách chân thành. Chỉ vài tháng sau, cháu đã quên hẳn chàng trai đó. Tôi nghĩ, cháu chưa đến mức độ gọi là yêu mà chỉ dừng ở ngưỡng thinh thích.

Hiện nay con gái tôi đã bước vào lớp 12, cháu học giỏi và không bao giờ làm phật lòng ba mẹ hoặc thầy cô, bạn bè. Cũng chính vì cháu quá “nổi trội” trong lớp nên rất nhiều lá thư tỏ tình vô chủ, có chủ gửi cho cháu. Cháu không giấu ba mẹ bất cứ điều gì, luôn hỏi ý kiến tôi về cách trả lời đối với những bạn cháu thích và không thích. Tôi đọc kĩ những lá thư của con, lắng nghe con tâm sự và góp ý con giải quyết những tình huống khó xử.

Ba cháu không cấm cháu có những tình cảm đầu đời nhưng anh ấy luôn động viên cháu cố gắng học cho tốt, sau này lên đại học rồi tự do yêu đương. Điều đó làm cháu tự tin hơn trong việc cư xử với bạn bè và yên tâm học hành tốt.

Tôi nghĩ rằng, chỉ có sự quan tâm, tôn trọng con cái mới tạo cho cháu niềm tin, giúp cháu đứng vững và vươn lên trong cuộc sống. Các bậc cha mẹ dù bận rộn thế nào cũng nên dành chút ít thời gian trò chuyện để hiểu con, chia sẻ cùng con. Tuyệt đối không nên xúc phạm, ngăn cấm, mỉa mai tình cảm riêng tư của con cái. Điều đó chẳng những không mang lại kết quả tốt đẹp mà còn làm cho con rơi vào hố sâu hụt hẫng, mất niềm tin, dễ dẫn đến những điều không tốt.

NGUYỄN THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận