Thứ bảy, 24/08/2019 06:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tôn vinh hay mua bán danh hiệu: Vinh danh kiểu 'kép tư bền'

26/04/2017, 08:01 (GMT+7)

Trao đổi với PV báo NNVN, nhà văn Lê Minh Quốc, người được Hội khoa học phát triển nguồn nhân lực - nhân tài Việt Nam (VSATH) mời vinh danh đã bình luận:

“Tên gọi chương trình lễ tôn vinh “Nhân tài đất Việt - Thời đại Hồ Chí Minh” - “Nhà Quản lý cộng đồng”, với cách diễn đạt chữ nghĩa thế này, bản thân tôi đã thấy ngờ ngợ về tính nghiêm túc của nó. Quả nhiên, không sai.

16-27-58_le-minh-quoc
Thư mời vinh danh ông Lê Minh Quốc

Ban Tổ chức lại rất khôn khéo khi đặt hai từ “tự nguyện” dành cho người tham dự (Bên A) trong cụm từ “Bản đăng ký hỗ trợ tự nguyện”. Tưởng gì, đó là “tự nguyện” đóng góp giá tiền với các mức 10 triệu, 12 triệu, 14 triệu.

Bù lại, Bên A được quyền: “Cung cấp đầy đủ nội dung thông tin, hình ảnh cho bên B. Nội dung phải phù hợp với luật pháp, những quy định của Nhà nước và chịu trách nhiệm về thông tin đã cung cấp”. Tất cả sự nghiêm túc, đứng đắn đã sổ toẹt ở câu “chịu trách nhiệm về thông tin đã cung cấp”.

Rõ ràng “tiền trao cháo múc” rạch ròi, sòng phẳng. Đồng tiền đã chi phối toàn bộ nội dung của cái gọi là “Tôn vinh”. Tôn vinh cái kiểu gì mà phải “tự nguyện” đóng tiền và có nghĩa vụ “Cung cấp đầy đủ nội dung thông tin, hình ảnh cho bên B”? Vậy hóa ra, chẳng hề có sự bình chọn, tuyển chọn, đánh giá gì ở đây sất!

Thật ra, cái trò “tôn vinh” ấm ớ kiểu này không lạ gì. Đã diễn ra nhiều lần ở các đơn vị khác nhau, tuy nhiên vẫn khối người tin theo chỉ vì nó đánh trúng vào tâm lý háo danh, miễn có tiền thì được “tôn vinh”. Và hài hước nhất còn là: “Sau buổi tổ chức gửi tặng bên A: 01 tấm ảnh đẹp nhất của cá nhân (kích thước 20cm x 30cm). Thú thật, tôi không còn biết miễn bình luận gì thêm về cái câu rất Kép Tư Bền ấy.

Vì lẽ đó, tôi đã không dại dột tham gia; và nghĩ rằng chẳng ai ngốc dại để người ta “tôn vinh” bằng cách xỏ dây vào mũi. Chả dại” - nhà văn Lê Minh Quốc thẳng thắn bày tỏ.  

Đóng tiền để vinh danh chướng lắm

Cũng được mời tham dự chương trình này, ông Nguyễn Mạnh Can - nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, ông không nhận lời vì thấy chưa phải là người làm nhiều việc tốt đẹp như những tiêu chí được nêu. “Tôi hỏi rằng, ai là người đề cử tôi được vinh danh. Hội đồng nào xét duyệt. Phải trả lời được cho tôi, nhưng không trả lời được nên tôi không tham dự”, ông Can cho biết.

Còn PGS.TS Đặng Quốc Bảo, nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục (đã nghỉ hưu) chia sẻ với PV rằng, ông cũng nằm trong Ban chấp hành Hội VSATH. Về việc tôn vinh, quan điểm của ông là ai thích đóng thì đóng nhưng không nên có những hình thức ép buộc.

“Có lẽ do một hai cá nhân nào có sáng kiến đó, tôi chưa được thảo luận thông qua về chuyện đó. Ai kinh doanh thì tìm cách kinh doanh còn vinh danh đóng tiền nó chướng lắm”, ông Bảo cho biết.

“Có lẽ do một hai cá nhân nào có sáng kiến đó, tôi chưa được thảo luận thông qua về chuyện đó. Ai kinh doanh thì tìm cách kinh doanh còn vinh danh đóng tiền nó chướng lắm”, ông Bảo nói.

Đình chỉ vinh danh

Ông Vũ Ngọc Phương - Chủ tịch Hội khoa học Phát triển nguồn nhân lực nhân tài Việt Nam, cho biết, vừa qua do những sơ suất không đúng của Cty Đại Việt, Hội đã cho đình chỉ và đang làm kiểm điểm. “Tất cả các thủ tục chưa đầy đủ mà Cty Đại Việt đã phát hành thì trái quy định, quy trình cho nên chúng tôi yêu cầu đình chỉ và kiểm điểm”, ông Phương nói.

KHẢI MÔNG – NGUYỄN MẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận