Thứ năm, 15/11/2018 07:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tôn vinh ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

17/09/2012, 09:36 (GMT+7)

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) chính thức được công nhận là Di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh.

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì (Hà Giang) chính thức được công nhận là Di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh.

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã diễn ra tối qua (16/9) tại huyện Hoàng Su Phì. Đây là sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh tinh thần lao động, sáng tạo của nhiều thế hệ các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện đã góp công sức và trí tuệ của mình để tạo nên những thửa ruộng bậc thang đẹp như một bức tranh kì vĩ giữa cao nguyên.

Chương trình cũng là điểm nhấn trong các hoạt động của Ngày hội Văn hóa, Thể thao các dân tộc huyện Hoàng Su Phì lần thứ V, diễn ra từ ngày 15-17/9. Chương trình nghệ thuật đặc sắc gồm 3 chương với chủ đề: Ruộng bậc thang- bức tranh kì vĩ đã phản ánh đậm nét cuộc sống, lao động, sản xuất, sự phát triển của mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Trong thời gian lễ hội cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa mang đậm sắc thái của các dân tộc ở Hoàng Su Phì như trình diễn các lễ hội truyền thống; thi văn nghệ, thể thao các dân tộc...

Hoàng Su Phì là huyện vùng cao nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Hà Giang. Với đôi tay khéo léo và tri thức thổ canh linh hoạt sáng tạo, đồng bào nhiều thế hệ các dân tộc người Mông, Dao, Nùng... ở Hoàng Su Phì đã tạo ra các thửa ruộng bậc thang được coi như một kiệt tác khắc vào đá núi.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì có hầu hết ở 25 xã, thị trấn nhưng tập trung chủ yếu ở các xã: Bản Phùng, Bản Luốc, Sán Sả Hồ, Hồ Thầu, Thông Nguyên, Nậm Ty với tổng diện tích gần 760ha. Ruộng bậc thang là một sự sáng tạo phi thường, một biểu tượng văn hóa thể hiện tính thích ứng tuyệt vời của con người với môi trường vùng núi. Về phương diện vật chất là hình thức canh tác phù hợp với điều kiện tự nhiên đồi núi đất mà Hoàng Su Phì là ví dụ điển hình. Bên cạnh đó sự có mặt của ruộng bậc thang đã góp phần hạn chế việc chặt phá rừng, đốt nương làm rẫy, ổn định cuộc sống, xóa bỏ hình thức du canh, du cư...

Theo ông Sèn Chỉn Ly, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang: “Từ điều kiện canh tác khó khăn trên núi cao với sự chia cắt mạnh nhưng bằng sự tìm tòi sáng tạo của đồng bào các dân tộc, những giọt máu và nước mắt đã theo dòng sông Chảy, theo mạch nguồn núi đá cõng nước lên lưng chừng núi để có mùa vàng bội thu, đem cái ăn cái mặc đến cho đồng bào”.

Không chỉ có ý nghĩa văn hóa, tinh thần, những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp của mảnh đất Hoàng Su Phì sẽ đem đến cho đồng bào các dân tộc nơi đây một cuộc sống ấm no khi Đảng bộ và nhân dân Hoàng Su Phì cùng phấn đấu từ nay đến năm 2015 đưa sản lượng lương thực trong huyện lên từ 38-40 ngàn tấn/năm.

Hằng năm, Hoàng Su Phì là địa danh hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ruộng bậc thang, đặc biệt là vào dịp mùa vàng bội thu. Ông Sèn Chỉn Ly cho biết, cùng với những địa danh nổi tiếng của Hà Giang, việc ruộng bậc thang Hoàng Su Phì được công nhận là Di tích danh thắng quốc gia sẽ góp phần giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế về đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc ở địa phương và nâng cao đời sống kinh tế của mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Cùng với Cao nguyên đá Đồng Văn, Cột cờ Lũng Cú…, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì sẽ tạo nên một chuỗi điểm đến cho du lịch Hà Giang.

Ruộng bậc thang là di sản được lớp lớp thế hệ đồng bào các dân tộc Hoàng Su Phì tạo dựng. Làm gì để gìn giữ và phát huy di sản này, ông Nguyễn Văn Mão, Bí thư Huyện uỷ Hoàng Su Phì, cho biết: Phải làm cho di sản ngày càng đem lại lợi ích to lớn cho con người, từ lợi ích kinh tế, đến giá trị văn hoá, giá trị tinh thần. Giá trị đó thuộc về các dân tộc Hà Giang, dân tộc Việt Nam. Di sản ruộng bậc thang còn có vai trò lớn hơn nữa đối với việc đảm bảo an ninh lương thực trong dân. Ruộng bậc thang vẫn luôn là nguồn nuôi sống toàn dân trong huyện.

Ngoài ra, Di sản ruộng bậc thang sẽ mở thêm cơ hội phát triển du lịch, dịch vụ... tạo thêm nhiều ngành nghề phụ trợ đi kèm theo du lịch như nghề thêu dệt truyền thống, ẩm thực truyền thống, văn hoá bản sắc truyền thống.

HÒA AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận