Thứ bảy, 23/06/2018 11:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tôn vinh sách đúng kiểu

09/01/2017, 08:11 (GMT+7)

Cùng với Giải thưởng Sách Việt Nam 2016 công bố kết quả cuộc bình chọn lần thứ 12, thì một chiến dịch vận động “Đọc sách thật phong cách” đang được khởi động...

Cùng với Giải thưởng Sách Việt Nam 2016 công bố kết quả cuộc bình chọn lần thứ 12, thì một chiến dịch vận động “Đọc sách thật phong cách” được khởi động, như tín hiệu lạc quan cho văn hóa đọc những ngày đầu năm mới 2017.

15-45-30_chuong-trinh-doc-sch-tht-phongcch Những người tham gia “Đọc sách thật phong cách”  

Giải thưởng Sách Việt Nam 2016 được tổ chức tại Thư viện quốc gia – Hà Nội vinh danh 90 tác phẩm ở nhiều thể loại khác nhau. Cụ thể, Giải Sách Hay được trao cho 47 tác phẩm, gồm 4 giải Vàng, 10 giải Bạc, 17 giải Đồng và 16 giải Khuyến khích. Giải Sách Đẹp được trao cho 43 tác phẩm, gồm 4 giải Vàng, 8 giải Bạc, 13 giải Đồng và 15 giải Khuyến khích và 3 giải Bìa Đẹp.

Nhìn qua những con số thống kê, có thể thấy tín hiệu đáng mừng cho đời sống xuất bản. 90 tác phẩm được ghi nhận trên tổng số 486 cuốn, trong đó có 266 cuốn dự giải Sách Hay và 220 cuốn dự giải Sách Đẹp, cũng không phải quá nhiều. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra làm làm sao để lan tỏa giá trị của những cuốn sách đoạt giải thưởng.

Với công nghệ in ấn hiện đại, cộng với sự đầu tư thỏa đáng của giới làm sách, những cuốn sách đẹp càng ngày càng nhiều. Không khó khăn gì để đạt được sự đồng thuận trong dư luận dành cho những cuốn sách đẹp, hoặc những cuốn sách có bìa đẹp. Tuy nhiên, giải thưởng Sách Hay vẫn là một ẩn số trong giới yêu sách.

Thử nhìn vào những tác phẩm đạt giải vàng Sách Hay gồm “Dược thư quốc gia Việt Nam”, “Vũ Hạnh tuyển tập”, “Diễn xướng nghi lễ - Di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc Mường” hoặc bộ sách văn học thiếu nhi 12 cuốn của nhà văn Vũ Hùng, thì độc giả không khỏi băn khoăn. Sách bán chạy chưa hẳn là sách hay.

Đúng, nhưng sách hay chỉ gói gọn trong một phạm vi nhỏ hẹp thì rất đáng tiếc cho cộng đồng. Một cuốn sách hay cần được tiếp cận rộng rãi với bạn đọc, đòi hỏi ấy vô cùng chính đáng và cần được đắn đo thực hiện. Một cuốn sách hay mà không được hội thảo cũng như không được phê bình thì ý nghĩa xã hội sẽ giảm sút đáng kể.

Đã 12 năm nay, Hội Xuất bản Việt Nam có thiện chí tổ chức Giải thưởng Sách Việt Nam. Quá trình dài lâu như vậy đã đủ để suy nghĩ về việc xây dựng thương hiệu đích thực cho Giải thưởng Sách Việt Nam. Bây giờ, điện thoại thông minh đã phổ cập từ thành thị đến nông thôn, do đó khá dễ dàng để có một trang web tuyển chọn và trao đổi về những cuốn sách hay. Khi và chỉ khi, sách hay được giới mộ điệu quan tâm sâu sắc thì những cuốn sách hay mới phát huy hết giá trị tích cực đối với văn hóa đọc.

Giải thưởng Sách Việt Nam là một sáng kiến thú vị và những người đảm đương công việc ấy cũng đã bền bỉ vun đắp cho sân chơi sang trọng này. Càng có nhiều cuốn sách đẹp thì tiêu chí thẩm mỹ của các ấn phẩm càng được nâng lên.

Còn càng có nhiều cuốn sách hay thì thế giới tình cảm và trí tuệ của người dân càng được kích hoạt mạnh mẽ. Cho nên, đã đến lúc Hội Xuất bản Việt Nam phải tính đến nhu cầu mở rộng biên độ của Giải thưởng Sách Việt Nam. Sách đẹp phải được triển lãm ở thư viện các địa phương. Và sách hay thì cần có cuộc phát động đọc và viết về tác phẩm.

Cũng với quan niệm tôn vinh sách, cuộc vận động “Đọc sách thật phong cách” do dự án Cùng đọc sách (thuộc Trung tâm Hợp tác trí tuệ VN - VICC) tổ chức, được chính thức khởi động từ ngày 7-1-2017. Ngoài hình ảnh 40 nhân vật nổi tiếng tham gia chiến dịch ủng hộ văn hóa đọc, “Đọc sách thật phong cách” cũng tiết lộ bí mật tác phẩm gây hứng thú cho họ trên hành trình vun đắp niềm say mê sách. Ví dụ, ở trường hợp giáo sư Ngô Bảo Châu là cuốn sách “Kỹ thuật chăn nuôi lợn”.

Cuộc vận động “Đọc sách thật phong cách” lấy cảm hứng từ bộ ảnh READ nổi tiếng của Hiệp hội Thư viện Mỹ (ALA) với sự tham gia của hơn 200 ngôi sao trên mọi lĩnh vực của Âu- Mỹ. Những người thực hiện cuộc vận động “Đọc sách thật phong cách” hy vọng cho rằng mang lại một làn gió mới cho cộng đồng!

TUY HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận