Thứ ba, 11/12/2018 01:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tôn vinh văn hóa các dân tộc

18/04/2012, 10:58 (GMT+7)

Đêm hội là một chương trình nghệ thuật đặc sắc hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc, khắc họa hình tượng Rồng bay lên cùng vận hội mới của đất nước, hướng tới tầm nhìn 2015 - 2020...

Điểm nhấn của Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2012 (diễn ra trong hai ngày 18 -19/4) là Đêm hội tôn vinh Văn hóa các dân tộc Việt Nam mang tên "Vận hội năm Rồng - Đại đoàn kết, khát vọng và thăng hoa".

Theo BTC, Đêm hội là một chương trình nghệ thuật đặc sắc hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc, khắc họa hình tượng Rồng bay lên cùng vận hội mới của đất nước, hướng tới tầm nhìn 2015 - 2020 với sự tham gia của 13 cộng đồng dân tộc từ 8 tỉnh. Đêm hội sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 19/4 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), được truyền trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn cho biết, các chủ thể văn hóa sẽ tự giới thiệu về mình tại “Ngôi nhà chung” 54 dân tộc Việt Nam. Các hoạt động được chọn lọc và mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, vùng, miền và phải đảm bảo chất lượng, nội dung nghệ thuật, tính dân tộc, tính hiện đại, tính cộng đồng, tính đa dạng, phong phú, độc đáo, góp phần tôn vinh văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh Đêm tôn vinh Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Liên hoan lần này sẽ nhiều hoạt động được tổ chức như: Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 17/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” 19/4; Hội nghị Xúc tiến Đầu tư xây dựng sản phẩm văn hóa du lịch; Đêm hội tôn vinh văn hóa các dân tộc Việt Nam; Tổ chức chợ vùng cao phía Bắc; Chương trình hoạt động của đại diện 13 cộng đồng dân tộc được huy động hoạt động luân phiên định kỳ tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (hoạt động lễ hội, trò chơi dân gian)...

Để hoạt động tôn vinh văn hóa các dân tộc đến được với đông đảo đồng bào nhân dân Thủ đô và vùng phụ cận, BTC đã đặt tuyến xe bus xuất phát từ Bến xe Mỹ Đình lên Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong thời gian từ ngày 18 - 22/4.

Liên hoan Văn hóa các dân tộc Việt Nam lần này hướng tới mục tiêu: Tôn vinh - bảo tồn văn hóa - phát huy các giá trị văn hóa - quảng bá - đầu tư - phát triển các sản phẩm du lịch với các hoạt động hấp dẫn, mới lạ, thu hút mọi đối tượng khách tham quan. Bên cạnh đó, Liên hoan còn có mục đích đẩy mạnh giao lưu, trao đổi văn hóa giữa các dân tộc, các địa phương vùng miền, tạo không gian văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của 54 dân tộc Việt Nam. Đồng thời nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đêm hội sẽ có 3 chương gồm: Đặc sắc Văn hóa chợ Việt Nam; Phơi phới sức thanh xuân và Vận nước năm Rồng; Sen hồng rực rỡ - Tầm nhìn và khát vọng vươn lên với sự thể hiện của trên 100 diễn viên đến từ các đơn vị nghệ thuật và trên 200 đồng bào dân tộc được huy động từ các địa phương dân tộc. Đêm tôn vinh văn hóa các dân tộc sẽ sẽ tái dựng lại phiên chợ của vùng cao phía Bắc, chợ nổi Nam Bộ, chợ đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Những phiên chợ này sẽ tái hiện không gian chợ truyền thống của các dân tộc Việt Nam, nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, gặp gỡ giao lưu.

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục, tác giả kịch bản chương trình, cho biết: “Đây là cơ hội để khoe những đặc sắc, các sản phẩm văn hóa, ẩm thực, trò chơi của đồng bào các dân tộc. Trong ký ức của nhiều người Việt Nam, mỗi lẫn đi chợ cũng là đi hội. Những phiên chợ này sẽ phác họa một cách sinh động những đặc sắc văn hóa của các dân tộc. Đêm hội sẽ được thể hiện rất ấn tượng, đặc sắc, kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống và văn hóa nghệ thuật đương đại".

AN AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận