Thứ năm, 18/10/2018 02:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tôn vinh vẻ đẹp trang phục truyền thống

30/11/2011, 10:32 (GMT+7)

Tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất đã diễn ra tốt đẹp.

Tối 28/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức trình diễn trang phục truyền thống cộng đồng các dân tộc Việt Nam lần thứ nhất.

Trong 54 dân tộc Việt Nam thì có nhiều dân tộc còn gìn giữ được trang phục truyền thống, tuy nhiên có một số dân tộc trang phục đã bị mai một như dân tộc: Ơ Đu, Chứt, Raglai… Mặc dù đã bị biến mất nhưng với sự nỗ lực của cộng đồng, các dân tộc này đã phục hồi lại trang phục truyền thống của mình.

Có mặt tại buổi trình diễn, chúng tôi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp trang phục truyền thống của dân tộc Ơ Đu ở huyện Tương Dương (Nghệ An). Em Lương Thị Kim Thanh (18 tuổi), đại diện người Ơ Đu, tham gia trình diễn cho biết: “Để có được bộ trang phục này, trưởng bản phải đi hỏi khắp những người già trong bản, rồi sang tìm hiểu về trang phục của người Ơ Đu sống ở Lào, sau đó về phục dựng lại”.

Em Thanh cho biết thêm, trước đây trang phục của dân tộc Ơ Đu đã bị mai một, đến thế hệ của em thì không còn biết gì về trang phục của dân tộc mình nữa. Mặc dù rất khó khăn để phục dựng lại trang phục dân tộc mình nhưng em và cộng đồng quyết tâm làm bằng được để trình diễn, khoe sắc cùng với các dân tộc anh em trong đợt trình diễn lần này. 

“Trước đây, những lần đến trường học, trong lúc các bạn dân tộc khác đều có trang phục truyền thống để mặc nhưng dân tộc em không có. Từ nay em có thể hãnh diện như các bạn rồi”, Thanh tâm sự.

Ông Hoàng Xuân Lương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Trưởng ban tổ chức, cho biết: "Đây là dịp để tổng kiểm kê từng trang phục trong cộng đồng các dân tộc. Bên cạnh đó tôn vinh vẻ đẹp trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam. Từ đây phát huy lòng tự hào của các dân tộc vào sự nghiệp đất nước và chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ 5 năm tổ chức trình diễn một lần. Hiện 5 dân tộc có trang phục bị mai một chúng tôi sẽ kiến nghị Nhà nước kêu gọi các nhà khoa học nghiên cứu để phục hồi lại vẻ đẹp các trang phục ấy".

Tham dự buổi trình diễn trang phục các dân tộc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết: "Thực tế trang phục truyền thống một số dân tộc tiểu số đang có nguy cơ mai một, pha trộn, lai căng, thậm chí không còn giữ được bản sắc và dần vắng bóng trong đời sống hàng ngày.

Sự tiện lợi trang phục phổ thông đã khiến đồng bào dân tộc tiểu số xa rời trang phục truyền thống của dân tộc mình. Việc nhiều người dân tộc thiểu số không thích mặc trang phục dân tộc mình sẽ tạo ra nguy cơ khiến các thế hệ đánh mất hình ảnh tổ tiên, đánh mất bản sắc văn hóa".

Vì lẽ đó, đợt trình diễn lần này là nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống văn hóa các dân tộc. Qua đó khơi dậy niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các dân tộc và mỗi cá nhân đối với việc bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa nói chung, trang phục truyền thống của các dân tộc nói riêng. 

Chị Hồ Thị Vên, dân tộc Bru - Vân Kiều ở bản Khe Cát (Trường Sơn, Quảng Ninh, Quảng Bình) tâm sự: “Mặc dù đang mùa lên nương rẫy nhưng bà con ai cũng phấn khởi và tạm gác công việc để về đây xum vầy cùng anh em các dân tộc. Mong rằng qua đợt tổ chức này, trang phục truyền thống của chúng tôi sẽ được biết tới nhiều hơn".

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận