Thứ tư, 19/12/2018 03:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào

12/10/2011, 10:34 (GMT+7)

Nhận lời mời của Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil, chiều 11/10 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã tới thành phố Bangalore, thủ phủ bang Karnataka, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Ấn Độ.

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Ấn Độ

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón, hội đàm với Thủ tướng CHLB Đức  Angela Merkel 

* Nhận lời mời của Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil, chiều 11/10 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã tới thành phố Bangalore, thủ phủ bang Karnataka, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Ấn Độ.

Đón đoàn tại sân bay có Bộ trưởng Văn phòng Chủ nhiệm Nội các bang, đại diện Bộ Ngoại giao, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ.

Ngay sau khi đến thành phố Bangalore, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ hiến bang Karnataka S.Hans Raj Bhardwaj. Trong buổi tiếp, Thủ hiến Hans Raj Bhardwaj đã giới thiệu những nét chính về tình hình phát triển của bang, đặc biệt là thành phố Bangalore với số dân trên 6,1 triệu người, là thành phố lớn thứ ba của Ấn Độ.

Về quan hệ với Việt Nam, Thủ hiến bang Karnataka thông báo thành phố Bangalore hiện nay đã có trên 500 sinh viên Việt Nam đang theo học trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ phần mềm. Thành phố Bangalore cũng đã đón nhiều các đoàn kinh tế Việt Nam sang học tập và trao đổi trong hợp tác về thương mại, đầu tư.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Bangalore tươi đẹp, một trong những thành phố hàng đầu thế giới về công nghệ phần mềm. Chủ tịch nước đánh giá cao sự phát triển không ngừng của thành phố Bangalore nói riêng và bang Karnataka nói chung, đồng thời khuyến khích các công ty lớn của Ấn Độ có trụ sở tại Bangalore đầu tư và xây dựng khu công nghệ cao tại Việt Nam, coi đây là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng mong muốn chính quyền bang Karnataka tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sinh viên Việt Nam du học tại thành phố Bangalore, góp phần vào việc nâng cao nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ phần mềm và công nghệ tin học của Việt Nam.

* Sáng 11/10, Thủ tướng Cộng hòa liên bang Đức Angela Merkel đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-12/10 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Lễ đón chính thức Thủ tướng Angela Merkel được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch vào sáng cùng ngày. 

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel nhằm thảo luận các giải pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Trên tinh thần xây dựng, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Merkel đã thông báo cho nhau tình hình mỗi nước; thảo luận và đạt được sự nhất trí chung về nội dung Tuyên bố chung chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHLB Đức cũng như những phương hướng và nhiều biện pháp cụ thể để triển khai mạnh mẽ khuôn khổ quan hệ hợp tác Đối tác chiến lược cùng có lợi giữa hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Angela Merkel bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng thời gian tới, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Đức được triển khai tích cực, mạnh mẽ, sâu rộng, toàn diện và hiệu quả, theo hướng ổn định, lâu dài vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

TH – AL (TỔNG HỢP)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận