Thứ năm, 13/12/2018 03:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm xã NTM Lộc Thủy

06/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Ngày 5/2, Đảng bộ và nhân dân xã NTM Lộc Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình), quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vinh dự đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm xã NTM Lộc Thủy
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ cán bộ, nhân dân xã NTM Lộc Thủy

Lộc Thủy là một trong những xã đầu tiên của tỉnh Quảng Bình hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM.

Thăm hỏi, động viên cán bộ và nhân dân xã Lộc Thủy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng cho biết: “Từ vùng quê thuần nông, Đảng bộ và nhân dân xã Lộc Thủy phát huy sức mạnh từ phong trào “Hai giỏi”, “gió Đại Phong” và quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để từng bước đi lên vững chắc. Lộc Thủy là điểm sáng của Quảng Bình trong xây dựng NTM”.

Dân chủ cơ sở là then chốt

Ở Lộc Thủy, công tác tuyên truyền vận động đã được chú trọng ngay từ những ngày đầu thực hiện Chương trình xây dựng NTM. 

Khi nói đến bí quyết của địa phương, ông Dương Công Toản, Bí thư Đảng ủy xã, nhấn mạnh: “Trước hết là phát huy vai trò chủ thể của người dân, đó là: nhân dân tự bàn bạc, thống nhất các khoản và hình thức thu nộp, đóng góp để thực hiện xây dựng NTM; Nhà nước có vai trò hỗ trợ tài chính, vật tư; hướng dẫn thực hiện và giám sát về kỹ thuật đã tạo được sự đồng thuận nhất trí cao trong nhân dân. Cán bộ, đảng viên đã gương mẫu đi đầu và vận động nhân dân cùng thực hiện”.

Không phải đợi đến khi thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM thì Lộc Thủy mới chuyển động mà đã có bước đi từ trước đó. Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy Dương Công Nhân cho hay: “Những năm trước đây, Lộc Thủy đã phát huy được vai trò tích cực của nhân dân trong việc xây dựng nông thôn.

Khi thực hiện bê tông hóa đường GTNT với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” thì người dân thực hiện khá bài bản. Bắt tay vào xây dựng NTM, Lộc Thủy phát huy được thế mạnh đó và người dân hồ hởi hưởng ứng nên tạo thành sức mạnh vượt trội”.

Xã Lộc Thủy không thực hiện thu tiền đóng góp của người dân để làm đường mà người dân tự bàn, tự đóng góp và tự thi công công trình trên cơ sở hướng dẫn và hỗ trợ một phần của xã. Các tổ dân cư trong xã thi đua nhau làm đường, tạo không khí rộn ràng phấn khởi. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Lộc Thủy tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả đã đạt được, khơi dậy những tiềm năng thế mạnh của địa phương, có bước tiến xa hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; nhân dân luôn đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh, xứng đáng với truyền thống của vùng quê cách mạng anh hùng.  Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng quà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Lộc Thủy và 5 gia đình tiêu biểu của xã. 

Phát huy được sức mạnh dân chủ, chỉ sau thời gian ngắn phát động, Lộc Thủy đã hoàn thành hơn 10 km đường giao thông, trong đó nhân dân đóng góp trên 2,5 tỷ đồng. Trong tổng số nguồn vốn đã thực hiện để đầu tư xây dựng NTM trên 87 tỷ đồng thì nguồn từ huy động sức dân lên tới 11,5 tỷ đồng.

“Điều đó chính là cách tốt nhất để thực hiện nhanh, chất lượng và hợp lòng dân khi xây dựng các tuyến đường GTNT đáp ứng được tiêu chí NTM”, ông Nhân nhấn mạnh thêm.

Tạo cú hích từ dồn điền đổi thửa

Ông Dương Công Toản cho hay: “Nếu làm nông nghiệp mà ruộng đất cứ manh mún thì chữ khó luôn luôn đi trước mặt. Phải đưa cơ giới vào nông nghiệp, người nông dân phải biết thâm canh chính trên đồng ruộng của mình. Muốn vậy cần tạo cú hích từ dồn điền đổi thửa”.

Từ đầu năm 2014, xã Lộc Thủy tạo thêm điểm nhấn bằng công cuộc dồn điền đổi thửa. Chính quyền địa phương tổ chức họp dân để đưa ra định hướng và lấy ý kiến. Từ những ý kiến sát sườn của người dân, ban công tác vận động của khối mặt trận, đoàn thể tổng hợp lại và tiếp tục đưa ra cho dân bàn bạc, thảo luận để đi đến nhất trí cao.

Bằng các cách làm linh hoạt và dân chủ, đến cuối tháng 9/2014, Lộc Thủy đã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa cho gần 800 hộ xã viên. Bình quân một hộ có một đến hai mảnh với diện tích 0,4ha. Sau bước đột phá này, Lộc Thủy được đánh giá là xã thành công nhất ở tỉnh Quảng Bình về dồn điền đổi thửa với số mảnh ruộng/hộ ít nhất.

Nét nổi bật ở Lộc Thủy là việc người dân chủ động trong việc quy hoạch và xây dựng bê tông hóa giao thông nội đồng. Sau khi hoàn thành dồn điền đổi thửa, hệ thống đường giao thông nội đồng cơ bản được chuẩn hóa, rộng rãi thẳng tắp.

Ông Dương Công Nhân cho hay: “Toàn xã có gần 15 km đường giao thông nội đồng (chiếm gần 75%) đạt chuẩn, trong đó có 6 km đã được bê tông hóa. Đây cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh thực hiện bê tông hóa giao thông nội đồng”.

Cơ sở hạ tầng được đảm bảo, bà con nông dân thuận tiện hơn trong việc SX. Nhiều DN đã tìm về Lộc Thủy để ký kết với nông dân thực hiện cánh đồng lớn. Năng suất lúa luôn đạt từ 60-70 tạ/ha. Đời sống người dân được cải thiện rõ rệt. Toàn xã có gần 1.250 hộ dân, phần lớn đều nằm ở diện khá giả. Nếu như năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo chiếm 7,8% thì đến hết năm 2014 đã giảm xuống 3,3%.

Ông Dương Công Toản thay mặt Đảng bộ và nhân dân xã Lộc Thủy đã báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Lộc Thủy đã tạo được công ăn việc làm thường xuyên cho 2.489/2.728 lao động đạt tỷ lệ trên 91%. Tổng sản lượng lương thực đạt trên 5.874 tấn, tăng hơn 284 tấn so với năm 2011. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 27 triệu đồng/ năm”.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận