Chủ nhật, 19/01/2020 06:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước động viên nhân dân ra sức xây dựng NTM

18/02/2013, 10:12 (GMT+7)

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu Xuân Quý Tỵ, mùng 5 Tết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu Xuân Quý Tỵ, mùng 5 Tết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thạch Thất, TP Hà Nội. Tổng Bí thư hoan nghênh cán bộ và nhân dân huyện Thạch Thất đã tích cực triển khai có hiệu quả các nghị quyết của cấp trên, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới.

Báo cáo với Tổng Bí thư, lãnh đạo huyện Thạch Thất cho biết: Đến nay, toàn huyện đã hoàn thành quy hoạch xây dựng nông thôn mới; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc dồn điền đổi thửa; 100% số xã đạt từ 10 tiêu chí trở lên, riêng xã Đại Đồng làm điểm của huyện đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Với khí thế đó, năm nay nhân dân huyện Thạch Thất đã đón xuân mới với tinh thần vui tươi, lành mạnh; các lễ hội được tổ chức theo tinh thần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Và ngay trong những ngày đầu năm, nông dân trong huyện đã cùng nhau xuống đồng gieo cấy vụ xuân.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đến thăm, chúc Tết một số gia đình chính sách tiêu biểu tại xã Đại Đồng. Tổng Bí thư ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống, không khí đón Tết của các gia đình; mong muốn các thế hệ con, cháu tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhân dân huyện Thạch Thất

Trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước nhưng TP Hà Nội vẫn thu ngân sách đạt gần 146 ngàn tỷ đồng, tăng trưởng đạt trên 8%; dành hơn 8 ngàn tỷ đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng trước những bước tiến của người dân vùng nông thôn khu vực ngoại thành Hà Nội. Tổng Bí thư khẳng định trong khó khăn vẫn nhìn thấy những triển vọng phát triển của đất nước. Đây là những yếu tố cơ bản để Thủ đô Hà Nội đi đầu, về đích sớm trong thực hiện mục tiêu xây dựng NTM.      

 *Tại tỉnh Đồng Tháp, sáng mùng 4 Tết Quý Tỵ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác TƯ đã về thăm và làm việc tại xã Hòa An, xã nông thôn mới được Chủ tịch nước bảo trợ xây dựng. Ngay sau khi đặt chân đến xã Hòa An, TP Cao Lãnh, Chủ tịch nước đã đi thị sát một số công trình xây dựng theo chương trình NTM ở ấp Hòa Lợi và ấp Hòa Mỹ.

Những cây cầu khỉ, cầu tre được thay thế bằng những cây cầu bê tông vững chắc. Chính điều này đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn nơi đây một cách rõ nét. Đó là lòng dân yên mỗi khi đi qua kênh rạch; là con em đến trường học không còn nơm nớp lo âu như ngày trước; là các hoạt động vận chuyển buôn bán hàng hóa diễn ra nhộn nhịp hơn… góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào nơi đây. Chủ tịch nước vui mừng khi những công trình này được xây dựng đã mở ra những cơ hội cho địa phương tăng tốc phát triển.

Tại các điểm thị sát, Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi, nói chuyện với đồng bào, động viên nhân dân vui xuân đón Tết nhưng không quên nhiệm vụ là tích cực tham gia lao động sản xuất để nâng cao đời sống trong gia đình. Chủ tịch nước đề nghị người dân có trách nhiệm bảo vệ và khai thác tốt các lợi ích từ những công trình vừa mới được xây dựng.

Sau khi đi thị sát và có các cuộc tiếp xúc với người dân, Chủ tịch nước đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp ngay tại trụ sở xã Hòa An. Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã báo cáo với Chủ tịch nước về những kết quả đạt được trong phong trào xây dựng NTM. Tỉnh đã huy động được trên 20 ngàn tỷ đồng dành cho chương trình xây dựng NTM.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, xã Hòa An cũng như nhiều địa phương đang xây dựng NTM còn gặp nhiều khó khăn. Phần lớn các địa phương là xã thuần nông, hệ thống kênh rạch chằng chịt, trình độ dân trí còn thấp. Từ đó việc vận động nhân dân còn gặp không ít khó khăn.

Chủ tịch nước cũng ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo, cách làm của tỉnh Đồng Tháp trong xây dựng nông thôn mới, qua đó đóng góp thêm những kinh nghiệm cho Trung ương. Đặc biệt, với xuất phát điểm thấp, nhưng xã Hòa An đã thực sự tạo được chuyển biến trong đời sống xã hội ở đây. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa khẳng định nhân dân luôn giữ vai trò quan trọng, là chủ thể quyết định thành công của xây dựng nông thôn mới.

Trước đó, Chủ tịch nước và đoàn công tác đã đến viếng, thắp hương tưởng niệm tại Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến thăm và tặng quà cho cụ Nguyễn Thị Sanh, đã trên 80 tuổi ở tổ 4, ấp Hòa Lợi, xã Hòa An – gia đình có công nuôi cụ Phó bảng.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận