Chủ nhật, 16/06/2019 05:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng Công ty Khánh Việt xứng danh Anh hùng

28/09/2018, 19:58 (GMT+7)

Được thành lập ngày 4/10/1983, trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, đến nay Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) đã có bước phát triển nhanh chóng...

Từ một đơn vị chuyên sản xuất thuốc lá thủ công, công ty đã vươn lên trở thành một trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, kinh doanh đa ngành, năng động, hiệu quả và đang tiếp tục trên đà phát triển mạnh mẽ.  

Đơn vị đầu tàu kinh tế Khánh Hoà

Thời kỳ mở đầu sản xuất thuốc lá điếu, chỉ với chảo gang, bàn cuốn điếu, qua bàn tay lao động cần cù của những người thợ thủ công, nhiều sản phẩm thuốc lá đã ra đời; thị trường dần được xây dựng và ngày càng mở rộng. Năm 1993, Cty chuyên doanh Thuốc lá Phú Khánh trở thành doanh nghiệp Nhà nước với tên gọi Xí nghiệp liên hợp Thuốc lá Khánh Hoà và bắt đầu phát triển theo hướng kinh doanh đa ngành.

Dây chuyền sản xuất thuốc lá

Đến năm 2002, Tổng Cty Khánh Việt ra đời, trên cơ sở kiện toàn, sắp xếp lại Xí nghiệp liên hợp Thuốc lá Khánh Hoà, hoạt động theo mô hình Cty mẹ - Cty con. Đến nay Tổng Cty Khánh Việt có 27 đơn vị thành viên, với trên 5.000 lao động, hoạt động trong các nhóm ngành nghề: Công nghiệp thuốc lá; Công nghiệp may – thời trang; Công nghiệp chăn nuôi – thuộc da; Kinh doanh Dịch vụ du lịch; Kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp và bất động sản.

35 năm qua, Tổng Cty Khánh Việt luôn dẫn đầu tỉnh Khánh Hoà về số thu nộp ngân sách với số thu năm sau cao hơn năm trước, tổng số nộp ngân sách từ năm 1983 – 2017 đạt trên 38 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân/năm 39%; tốc độ doanh thu tăng bình quân 39%/năm, lợi nhuận trước thuế tăng bình quân 40%/năm; tổng giá trị tài sản cố định của Tổng Cty đến nay đạt 5.818 tỷ đồng.  

Cải tiến kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực

Là đơn vị đi đầu trong phong trào lao động sáng tạo của tỉnh Khánh Hoà, những năm qua Tổng Cty Khánh Việt đã có hàng ngàn giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật lớn, nhỏ làm lợi cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Tính từ năm 2003-2018, đã có 1.100 sáng kiến, trên 1.000 giải pháp cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi khoảng 53 tỷ đồng, trong đó có 17 giải pháp được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen và huy hiệu lao động sáng tạo.

Vùng nguyên liệu thuốc lá
“Đổi mới tư duy – Phát huy nội lực” là thông điệp của Tổng Cty Khánh Việt trên chặng đường mới, tiếp tục phấn đấu giữ sự ổn định, phát triển bền vững của Tổng Cty theo mục tiêu đã lựa chọn và có những đóng góp thiết thực, hiệu quả hơn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội địa phương và công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mãi mãi xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, nhân dân và xứng đáng với danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động.

Từ 5 người góp mặt trong những ngày đầu lao động, sản xuất, đến nay, Tổng Cty có trên 5.000 lao động, thu nhập bình quân đạt 9,0 triệu đồng/người/tháng.

Với phương châm con người là tài sản quý giá của doanh nghiệp, nhân tố quyết định trong quá trình phát triển doanh nghiệp, Tổng Cty Khánh Việt đã giải quyết tốt mối quan hệ giữa đầu tư, đổi mới thiết bị - công nghệ với đào tạo và đào tạo lại, nhằm sử dụng tối đa nguồn lao động sẵn có, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động xã hội khác.

Đội ngũ công nhân từ những năm đầu lao động thủ công đến nay đã trở thành những lao động có tay nghề, có trình độ kỹ thuật cao, sử dụng thành thạo các công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến, áp dụng dây chuyền sản xuất tiên tiến vào trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Các cán bộ quản lý cũng được rèn luyện thử thách qua thực tiễn hoạt động kết hợp với đào tạo có trọng tâm, trọng điểm, để nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác cũng như phong cách đạo đức trong quản lý, điều hành.   

Xây dựng giá trị văn hoá, nhân văn của doanh nghiệp

Với 27 đơn vị hoạt động đa ngành nghề Tổng Cty Khánh Việt luôn hoạt động với phương châm tôn trọng và bảo vệ môi trường. Các lĩnh vực trong chiến lược phát triển kinh doanh đa ngành của Tổng Cty cũng luôn hướng tới mục tiêu thân thiện với môi trường.

Tổng Cty Khánh Việt xác định, sự thống nhất đoàn kết giữa tập thể lãnh đạo và đội ngũ cán bộ công nhân viên vừa là thành quả lớn nhất vừa là điều kiện đảm bảo cho những thành công trong suốt 35 qua của doanh nghiệp, đồng thời, đây cũng chính là nguồn nội lực vững bền để Tổng Cty tiếp tục đi lên trong thời kỳ mới.

Ông Lê Tiến Anh, Tổng Giám đốc Tổng Cty Khánh Việt trao cúp bóng đá truyền thống cho đội vô địch

Làm việc tại Tổng công ty Khánh Việt là nhiều thế hệ cán bộ, công nhân viên, với trình độ năng lực và hoàn cảnh khác nhau, đến từ nhiều vùng miền trên cả nước, song tất cả đều đoàn kết một lòng, tâm huyết, gắn bó qua mọi thăng trầm trên bước đường đi lên của doanh nghiệp. Trong nội bộ Tổng Cty luôn có sự thống nhất về ý chí và hành động, từ tập thể lãnh đạo đến đội ngũ cán bộ công nhân viên; lãnh đạo lo cho công nhân, công nhân tin tưởng ở lãnh đạo, tất cả đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ công tác và sống chan hoà, đùm bọc, đầy nghĩa tình trong cùng một mái ấm Khatoco - Tổng Cty Khánh Việt.

Tổng Cty Khánh Việt thể hiện trách nhiệm xã hội của mình không chỉ bằng các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo tại địa phương và trên phạm vi cả nước, mà còn thể hiện ở các hoạt động khuyến học, khuyến tài như chương trình trao học bổng thường niên Khánh Hòa nhân kiệt – Khánh Việt gọi mời cho hàng trăm sinh viên Khánh Hoà đang học tập xa quê, xây nhà trẻ tại huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng….lên đến hàng trăm tỉ đồng, đặc biệt là khoản đầu tư 153 tỷ đồng vào ngôi trường THPT Lê Quý Đôn - trường chuyên lớn nhất của tỉnh. Với những thành tích trên, Khatoco vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi.
NGUYỄN THÀNH TUYẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận