Thứ tư, 21/11/2018 07:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng cục TDTT sẽ "cởi trói" cho VFF?

25/12/2012, 09:32 (GMT+7)

Trước cuộc họp với LĐBĐVN (VFF) và Hội đồng HLV quốc gia, Tổng cục TDTT đã phát đi tín hiệu, có thể để VFF tự chủ trong việc tuyển chọn HLV.

Trước cuộc họp với LĐBĐVN (VFF) và Hội đồng HLV quốc gia, Tổng cục TDTT đã phát đi tín hiệu, có thể để VFF tự chủ trong việc tuyển chọn HLV.

Trước đó, trong một động thái khá bất ngờ, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định, quyền quyết định cuối cùng về việc chọn HLV trưởng cho ĐTVN sẽ do VFF quyết định, Tổng cục TDTT chỉ đóng vai trò tư vấn ý kiến. Nói bất ngờ, bởi từ trước đến nay VFF luôn nhận được các chỉ đạo trực tiếp từ Tổng cục TDTT. Việc ký hợp đồng với HLV Phan Thanh Hùng, như thừa nhận của lãnh đạo VFF, một phần cũng do xuất phát từ sức ép ở trên xuống. Do Tổng cục TDTT muốn tiếp tục chính sách sử dụng HLV nội, ông Hỷ cũng như các lãnh đạo khác của VFF đều khẳng định, sẽ chọn HLV tốt nhất cho ĐTVN, đồng thời để ngỏ cả hai phương án nội hoặc ngoại.

Phản ứng lại phát biểu của ông Hỷ, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng lại cho biết: “VFF sẽ giữ quyền tự chủ và chịu trách nhiệm đối với lựa chọn của mình. Tổng cục TDTT chỉ đưa ra ý kiến mang tính chất định hướng. Quan điểm của Tổng cục là VFF nên tiếp tục sử dụng HLV nội. Nhưng nếu quá trình thực hiện có vấn đề nảy sinh, VFF được quyền tự chủ xử lý. Chúng tôi sẽ không can thiệp”.

Ông Vương Bích Thắng cũng thừa nhận, VFF hiện đang gặp khó khăn do việc đa số các ứng viên nội đều không mặn mà với công việc ở ĐTVN. “So với các HLV nước ngoài, HLV nội chịu nhiều sức ép hơn. Làm HLV trưởng ĐTVN rủi ro lại cao, trong khi thu nhập không tăng lên là bao”, theo ông Thắng.

Liên quan đến vấn đề trên, theo tìm hiểu của NNVN, VFF thực chất đã xác định sẵn phương án thuê HLV ngoại cho ĐTVN. Cụ thể, thông qua sự giới thiệu của LĐBĐ Nhật Bản, VFF đã nhận được hồ sơ của hai HLV người Nhật Bản. Cả hai đều đang dẫn dắt những CLB nằm trong tốp đầu giải VĐQG Nhật Bản, J.League 1 ở mùa giải vừa qua.

Theo một lãnh đạo VFF (xin được không nêu tên), trong cuộc họp ngày 25/12, nếu nhận được sự chấp thuận của Tổng cục TDTT, quá trình đàm phán với HLV ngoại sẽ được khởi động. “Nếu tới đây chúng ta không làm gấp thì qua tháng 2 có thể mọi việc sẽ phải thay đổi bởi giải VĐQG Nhật Bản khai mạc vào tháng 3. HLV ngoại sẽ không thể chờ đợi VN được. Đây cũng chính là khó khăn của chúng tôi, vì chưa nhận được quyết sách cụ thể của cấp trên”, lãnh đạo VFF nói trên cho biết. Cũng theo vị này, trong trường hợp hợp đồng được ký kết trong tháng 1, HLV mới sẽ có điều kiện nắm bắt tình hình bóng đá VN, và nhận nhiệm vụ chỉ đạo ĐTVN thi đấu hai trận vòng loại Asian Cup 2015, thay vì việc phải sử dụng HLV tạm quyền. HLV mới cũng sẽ đảm nhận nhiệm vụ dẫn dắt ĐT U23 VN thi đấu ở SEA Games 27 (Myanmar) vào cuối năm 2013.

Để trả lương cho HLV ngoại, VFF đã nhận được cam kết tài trợ của một ngân hàng trong nước. Số tiền tài trợ dự kiến khoảng 500.000 USD/năm. Thuế, ăn ở, đi lại… cùng các chi phí khác, VFF sẽ phải tự trả. Dự kiến mức lương cho HLV ngoại sẽ vào khoảng 50.000 - 60.000 USD/tháng. Theo quy định, đối với HLV nước ngoài, VFF sẽ được Tổng cục TDTT hỗ trợ một khoản nhất định bằng tiền ngân sách. Con số này khoảng 12.000 USD/tháng như dưới thời các HLV A.Riedl hay H.Calisto. Chỉ riêng với HLV Phan Thanh Hùng, do là HLV nội nên VFF gần như phải chịu toàn bộ trong số tiền 200 triệu đồng/tháng trả cho nhà cầm quân người Đà Nẵng.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận