Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân (ngoài cùng bên phải) kiểm tra vùng nuôi tôm hùm tại phường Xuân Thành (TX Sông Cầu) |
Theo Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, trên vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông có khoảng 26.000 lồng ươm tôm hùm giống, 70.000 lồng nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh. Sản lượng tôm hùm các loại trong 6 tháng đầu năm ước đạt 240 tấn (với khoảng 8.700 lồng đã được thu hoạch).
Hiện nay vùng nuôi tôm hùm quá tải, cụ thể vịnh Xuân Đài diện tích mặt nước biển nuôi tôm hùm là 747ha. Trung bình 1ha nuôi 30 lồng thì vịnh Xuân Đài có “sức chứa” gần 22.500 lồng nuôi, nhưng thực tế số lồng tăng gấp đôi, gần 50.000 lồng nuôi.
Chỉ tính riêng vùng nuôi phường Xuân Yên (vịnh Xuân Đài) có diện tích là 124ha, số lồng nuôi tôm hùm được phép nuôi là 6.301 lồng, trong đó 3.001 lồng nuôi thương phẩm và 3.300 lồng ương tôm giống.
Kiểm tra thực tế vùng nuôi vịnh Xuân Đài |
Thế nhưng theo thống kê, báo cáo của UBND thị xã Sông Cầu qua đợt tôm chết do môi trường ô nhiễm vừa qua thì phường Xuân Yên hiện có 534 hộ nuôi lồng bè với tổng số là 15.522 lồng. Thức ăn tôm hùm là thức ăn sống như cua, ốc, cá.
Ngoài phần thịt tôm hùm ăn, còn phần vỏ cua ốc chìm xuống nước lâu ngày hôi thối, đó là chưa kể mỗi lần rửa mồi cua, ốc, cá nước đen túa ra vịnh. Lâu ngày nước đóng bợn, rong nổi lên bám dày dẫn đến nguồn nước ô nhiễm là cho tôm chết gây thiệt hại lớn về kinh tế. Theo nhận định của Trạm Chăn nuôi và Thú y TX Sông Cầu, tỷ lệ tôm chết khoảng 10-15% trên tổng đàn.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân khuyến cáo, địa phương vận động nhân dân giảm mật độ nuôi hiện nay xuống còn một nửa số lượng lồng nuôi, giảm 50% lượng thức ăn để tránh dư thừa. Việc sử dụng thức ăn tươi cần đảm bảo chất lượng giám sát môi trường nuôi, đưa các bao đựng thức ăn vào bờ, không xả thải xuống vịnh Xuân Đài; đồng thời nâng lồng nuôi cách đáy 1,5m để tránh thiếu oxy cục bộ.
Kiểm tra mật độ nuôi tôm hùm trên vịnh Xuân Đài |