| Hotline: 0983.970.780

Tổng cục Thủy sản kiểm tra tình nuôi tôm hùm ở Phú Yên

Thứ Ba 31/07/2018 , 08:17 (GMT+7)

Chiều 30/7, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân dẫn đầu kiểm tra tình hình nuôi tôm hùm tại TX Sông Cầu (Phú Yên).

18-54-36_1
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân (ngoài cùng bên phải) kiểm tra vùng nuôi tôm hùm tại phường Xuân Thành (TX Sông Cầu)

Theo Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, trên vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông có khoảng 26.000 lồng ươm tôm hùm giống, 70.000 lồng nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh. Sản lượng tôm hùm các loại trong 6 tháng đầu năm ước đạt 240 tấn (với khoảng 8.700 lồng đã được thu hoạch).

Hiện nay vùng nuôi tôm hùm quá tải, cụ thể vịnh Xuân Đài diện tích mặt nước biển nuôi tôm hùm là 747ha. Trung bình 1ha nuôi 30 lồng thì vịnh Xuân Đài có “sức chứa” gần 22.500 lồng nuôi, nhưng thực tế số lồng tăng gấp đôi, gần 50.000 lồng nuôi. 

Chỉ tính riêng vùng nuôi phường Xuân Yên (vịnh Xuân Đài) có diện tích là 124ha, số lồng nuôi tôm hùm được phép nuôi là 6.301 lồng, trong đó 3.001 lồng nuôi thương phẩm và 3.300 lồng ương tôm giống.

18-54-36_2
Kiểm tra thực tế vùng nuôi vịnh Xuân Đài

Thế nhưng theo thống kê, báo cáo của UBND thị xã Sông Cầu qua đợt tôm chết do môi trường ô nhiễm vừa qua thì phường Xuân Yên hiện có 534 hộ nuôi lồng bè với tổng số là 15.522 lồng. Thức ăn tôm hùm là thức ăn sống như cua, ốc, cá.

Ngoài phần thịt tôm hùm ăn, còn phần vỏ cua ốc chìm xuống nước lâu ngày hôi thối, đó là chưa kể mỗi lần rửa mồi cua, ốc, cá nước đen túa ra vịnh. Lâu ngày nước đóng bợn, rong nổi lên bám dày dẫn đến nguồn nước ô nhiễm là cho tôm chết gây thiệt hại lớn về kinh tế. Theo nhận định của Trạm Chăn nuôi và Thú y TX Sông Cầu, tỷ lệ tôm chết khoảng 10-15% trên tổng đàn.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân khuyến cáo, địa phương vận động nhân dân giảm mật độ nuôi hiện nay xuống còn một nửa số lượng lồng nuôi, giảm 50% lượng thức ăn để tránh dư thừa. Việc sử dụng thức ăn tươi cần đảm bảo chất lượng giám sát môi trường nuôi, đưa các bao đựng thức ăn vào bờ, không xả thải xuống vịnh Xuân Đài; đồng thời nâng lồng nuôi cách đáy 1,5m để tránh thiếu oxy cục bộ.

18-54-36_img_1038
Kiểm tra mật độ nuôi tôm hùm trên vịnh Xuân Đài

Xem thêm
Thả 4,7 triệu con tôm giống ra biển Gành Hào

Bạc Liêu Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải lần thứ XXI năm 2024.

Bộ đội Biên phòng vận động chủ tàu đánh số tạm thời với tàu cá '3 không'

Bà Rịa - Vũng Tàu Trong ngày 9 và 10/4, Đồn Biên phòng Bình Châu đã tổ chức tuyên truyền về phòng, chống khai thác IUU cho các ngư dân trên địa bàn.

Xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm tăng 22,3%

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,3 tỷ USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2023.

Có máy tời kéo thuyền, ngư dân khỏe re

QUẢNG TRỊ Chiếc máy tời nhỏ gọn nổ xình xịch, kéo theo thuyền đánh cá lên bờ một cách nhẹ nhàng. Ngư dân vì thế giảm được sức người trong khai thác hải sản.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm