Thứ tư, 14/11/2018 08:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng đội TNXP4 –XDKT Tân Kỳ: Tổng đội trưởng bị tố mất dân chủ

23/12/2011, 13:04 (GMT+7)

Mặc dù Cty TNHH TNXP4 - Sông Con đã hình thành xong bộ máy, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng vẫn không hoạt động được.

Đội viên tham gia khiếu nại tại sân Tổng đội TNXP 4

Ngày 26/5/2011, theo đề nghị của Sở NN-PTNT, tỉnh Nghệ An đã có Quyết định 1857/QĐ-UBND phê duyệt phương án chuyển đổi Tổng đội TNXP4 – XDKT Nghệ An (Tổng đội 4) thành Cty TNHH 2 thành viên với sự góp vốn của Cty CP Mía đường Sông Con.

Theo quyết định này, đơn vị mới sẽ sử dụng toàn bộ vốn, tài sản, đất đai và lao động của Tổng đội 4 sẽ được đánh giá xác định lại theo giá thị trường tại thời điểm, cộng với vốn góp của Cty CP Mía đường Sông Con để thành lập Cty TNHH 2 thành viên với tên gọi mới là Cty TNHH Thanh niên xung phong 4 - Sông Con (Cty TNXP4 - Sông Con). Đơn vị mới hoạt động theo Luật Công ty và Luật Doanh nghiệp.

Cũng theo quyết định trên, tổng vốn điều lệ đăng ký lần đầu của Cty TNHH TNXP4 - Sông Con là 20 tỷ đồng. Trong đó Tổng đội 4 sử dụng toàn bộ vốn, tài sản, đất đai và lao động hiện có được xác định lại theo giá thị trường tại thời điểm, số vốn còn lại do Cty CP Mía đường Sông Con góp. Cty TNHH TNXP4 - Sông Con sẽ kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, hợp đồng lao động, đất đai, các nghĩa vụ khác và xử lý toàn bộ những vấn đề tồn tại và mới phát sinh của Tổng đội 4...

Cho đến nay, mặc dù Cty TNHH TNXP4 - Sông Con đã hình thành xong bộ máy, được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng vẫn không hoạt động được. Lý do 100% số đội viên Tổng đội 4 hiện không chấp nhận việc sát nhập. Đa số đội viên cho rằng ông Hà Huy Lợi, Tổng đội trưởng đã độc đoán chuyên quyền, mất dân chủ và không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho đội viên.

Trước tình hình đó, ông Hà Huy Lợi đã một mực khẳng định với đội viên rằng “Tổng đội TNXP4 đến nay là giải thể vì hết dự án. Nếu không chuyển đổi thành Cty TNHH 2 thành viên góp vốn với Cty CP Mía đường Sông Con thì xoá tên Tổng đội và nhà nước thu hồi đất”(?!)

Ông Lê Văn Duyên, 54 tuổi, đội 19/5, bức xúc cho biết: Sau 14 năm góp sức người, sức của để xây dựng Tổng đội, nhờ mồ hôi, công sức của đội viên thì vùng đất hoang sơ này mới được như ngày hôm nay. Tại sao khi toàn thể đội viên đã có nơi ăn, chốn ở ổn định mà lãnh đạo Tổng đội 4 bỗng dưng đồng ý sát nhập đất đai, tài sản đã giao khoán cho cá nhân chúng tôi vào Cty CP Mía đường Sông Con, biến chúng tôi thành người làm thuê trên diện tích đất của mình? Hành động chuyên quyền, độc đoán và mất dân chủ ấy đang khiến chúng tôi hết sức lo lắng, hoang mang.

"Chúng tôi đổ mồ hôi, công sức để khai phá đất đai, trồng cây, làm kinh tế hàng chục năm nay không được đền bù bỗng dưng biến thành tài sản của công ty mới. Như vậy, công sức, tiền của chúng tôi bỏ ra hàng chục năm nay bỗng dưng bị mất trắng hay sao?", vân theo ông Lê Văn Duyên.

Ông Phan Xuân Sơn, đội 19/5, đại diện cho 15 đội viên được đưa từ Hà Tĩnh sang gia nhập Tổng đội 4 cho biết: Theo ông Hà Huy Lợi thì hiện tại Tổng đội 4 đã hết vai trò lịch sử, phải giải thể để gia nhập Cty TNHH TNXP4 - Sông Con, theo ông Lợi thì đất của nhà nước chưa được cấp sổ đỏ thì nhà nước thu. Khi sáp nhập vào đơn vị mới, sau khi quy hoạch lại khu dân cư, mỗi đội viên chỉ được cấp 3 sào có sổ đỏ. Vậy số đất giao khoán cho chúng tôi khai thác, sản xuất từ trước đến nay sẽ xử lý ra sao?

Ông Trương Văn Kỷ (dân tộc Thổ), đội 19/5 chất vấn: Theo quyết định của tỉnh Nghệ An thì tài sản, đất đai kể cả diện di dãn dân đã giao cho chúng tôi (từ 0,5 đến 2 ha/hộ) cây cối, hoa màu trên đó đều phải được đánh giá xác định lại theo giá thị trường tại thời điểm nhưng vì sao đến nay Tổng đội 4 vẫn không chịu triển khai làm. Nếu Tổng đội 4 và đơn vị mới không giải quyết thoả đáng quyền lợi của đội viên thì đề nghị không sát nhập và yêu cầu chuyển số đội viên là người dân tộc (Thổ, Thanh) về đơn vị hành chính là xã Tân Hợp để chúng tôi được hưởng các quyền lợi hợp pháp như người dân địa phương.

Như vậy, nguyên nhân khiến 100% đội viên TNXP, Tổng đội 4 khiếu nại, không chấp nhận việc sáp nhập chính là do phía Tổng đội 4 đã không bàn bạc, đưa ra phương án cụ thể về việc đền bù đất đai và cây cối mà tổng đội đã giao khoán cho đội viên (kể cả đất giao theo hình thức di dãn dân), cũng như việc Tổng đội 4 không thông báo công khai cho đội viên biết trong số 30 tỷ đồng mà phía đối tác đồng ý sẽ chi ra để GPMB, có bao nhiêu tỷ sẽ giành cho việc bồi thường diện tích đất di dãn dân, đất giao khoán và các loại cây cối mà số đội viên TNXP Tổng đội 4 đã được giao khoán từ trước tới nay?

Để trả lời những thắc mắc của người dân, chúng tôi đã tìm đến Cty CP Mía đường Sông Con, ông Lê Đình Hoan, Giám đốc công ty cho biết: Trước khi xây dựng phương án sáp nhập giữa Cty CP Mía đường Sông Con và Tổng đội 4 đã có 2 cuộc họp với đủ thành phần lãnh đạo của Tổng đội. Cả 2 cuộc họp này 100% số người dự họp đều nhất trí. Theo biên bản xác định giá trị doanh nghiệp tại Tổng đội 4 đã được các cơ quan chức năng xác định (ngày 01/7/2011) hiện còn trên 17 tỷ đồng. Trong đó tài sản cố định và đầu tư dài hạn gần 16,5 tỷ đồng, tài sản lưu động và đầu tư ngắn hạn trên 502 triệu đồng, chưa kể số nợ phải trả 213,7 triệu đồng.

Khi được hỏi về số diện tích đất số đội viên Tổng đội 4 đã khai phá và được giao canh tác lâu nay, các loại cây cối được trồng trên diện tích đất của họ cũng như việc bố trí nhân lực sau khi sáp nhập vào Cty TNHH TNXP 4-Sông Con sẽ xử lý như thế nào? Ông Lê Đình Hoan cho biết tại Biên bản làm việc giữa 2 bên vào ngày 18/3/2011, khi Tổng đội 4 đưa ra 7 vấn đề, trong đó có nội dung đề nghị Cty CP Mía đường Sông Con đầu tư vốn để bồi thường GPMB ít nhất khoảng 300 ha của tổng đội hiện đang bị xâm canh.

Phía Cty CP Mía đường Sông Con đã đồng ý sẽ chịu trách nhiệm khoản chi phí để đền bù GPMB khoảng 300 đến 400 ha đất (dự kiến khoảng 30 tỷ) để có vùng đất tập trung và đầu tư SX nông nghiệp theo hướng cơ giới hoá. Số đội viên của Tổng đội 4 sẽ được đơn vị mới tiếp nhận, bố trí công việc. Số đội viên nào không bố trí được thì sẽ đưa xuống làm việc tại Cty CP Mía đường Sông Con- ông Hoan nói thêm.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận