| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 04/12/2020 - 12:52

Pháp luật

Tổng giám đốc VN Pharma khóc nức nở khi được nói lời sau cùng tại tòa

Thứ Tư 25/10/2017 - 07:01

Chiều 24/10, khi được nói lời sau cùng trước khi HĐXX tuyên án ngày 30/10, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (TGĐ Cty CP VN Pharma) đã khóc nức nở.

16-35-59_bi_co_hung_bt_khoc
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng khóc nức nở tại tòa

Bị cáo Hùng khóc và nói: "Từ khi xét xử sơ thẩm tới nay, bị cáo luôn thành khẩn khai báo, chấp nhận cái gì sai thì nhận. Trong Cty, hoạt động của các bộ phận là theo quy chế, có những cái chỉ đạo, xác định là sai bị cáo nhận. Những gì không chỉ đạo, nhưng cấp dưới làm sai bị cáo cũng xin nhận. Qua phiên toà, bị cáo xác định sẽ chấp nhận hình phạt, qua đó rút kinh nghiệm để làm lại cuộc đời". 

Bị cáo Hùng cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo cấp dưới của mình.

Trước đó, Tòa cũng làm rõ việc cấp phép cho VN Pharma có đúng quy trình hay chưa khi chỉ có 7/10 chuyên gia đồng ý ký vào hồ sơ thẩm định, 3 người còn lại không ký tên và cũng không ý kiến?

Về việc này, đại diện Bộ Y tế nói rằng đúng quy trình vì không nhất thiết tất cả các chuyên gia thẩm định mới được cấp phép. Theo đó, các chuyên gia không ký tên là Nguyễn Diệu Hà (chuyên gia thẩm định về tiêu chuẩn chất lượng), Nguyễn Thị Xuân Hòa (chuyên gia thẩm định về tiêu chuẩn chất lượng), Hoàng Thanh Mai (chuyên gia thẩm định về dược lý lâm sàng).

Vậy tên thuốc mà các chuyên gia thẩm định có đúng với tên thuốc trong đơn đặt hàng? Đại diện Bộ Y tế nói không biết nhưng thừa nhận việc không ghi ngày tháng vào hồ sơ thẩm định thuốc là "có chút" thiếu sót.

Ông Phan Công Chiến, Trưởng phòng Kinh doanh - Cục Quản lý Dược (trước đây là Tổ trưởng tổ thẩm định pháp lý hồ sơ cấp phép cho VN Pharma) nói căn cứ vào các hồ sơ mà Cty trình lên để thẩm định.

Đối với những mâu thuẫn về lô thuốc mà VN Pharma xin cấp phép về màu sắc, nhãn thuốc, tên nhà sản xuất, hàm lượng tạp chất thì ông Chiến trả lời vòng vo, né tránh mà chỉ nói căn cứ trên hồ sơ mà doanh nghiệp nộp.

Vậy không tìm hiểu độ tin cậy hồ sơ hay sao? Ông Chiến nói tin tưởng hồ sơ của doanh nghiệp.

Việc Cty đối tác của VN Pharma ở Hồng Kông không còn phép hoạt động ở VN thì ông Chiến nói không có trách nhiệm xem xét còn hạn hoạt động hay không.

Theo hồ sơ, Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP VN Pharma, đã thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường (GĐ Cty TNHH TM và Hàng hải quốc tế H&C) đặt mua thuốc Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư.

Theo thỏa thuận, 2 bên sẽ làm thủ tục nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet, thành tiền tương đương 5,3 tỉ đồng.

Để thực hiện được việc mang lô thuốc vào Việt Nam, Cường đã liên hệ với Raymondo (không xác định được nhân thân và lai lịch) cung cấp lô hàng với giá 18 USD/hộp kèm các giấy tờ liên quan (sau này được xác định là giấy tờ giả).

Hùng chỉ đạo người thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc rồi làm giả hợp đồng mua bán và làm giả hợp đồng thanh toán chuyển tiền lòng vòng rồi chuyển về Việt Nam cho các bị cáo rút ra.

Bản án sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường 12 năm tù về tội buôn lậu; 7 bị cáo khác từ 2 năm (án treo) đến 5 năm tù về tội buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Đại diện Viện Kiểm sát cho biết, tòa đã triệu tập rất nhiều người thuộc Bộ Y tế đến tòa để thẩm vấn. Tuy nhiên, hai người liên quan trực tiếp việc cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc H-Capita lại vắng mặt. Đó là ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục quản lý dược. Viện Kiểm sát nhấn mạnh tòa đã có văn bản triệu tập nhưng không đến, đề nghị HĐXX có biện pháp nhắc nhở.

 

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/tong-giam-doc-vn-pharma-khoc-nuc-no-khi-duoc-noi-loi-sau-cung-tai-toa-d205317.html

Báo Nông Nghiệp