Thứ bảy, 22/09/2018 08:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng kết 4 năm cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

13/12/2010, 09:40 (GMT+7)

* Đạo đức Bác Hồ phải là lẽ sống, nếp sống của từng cá nhân, tập thể

Những tài liệu được trưng bày tại Hội nghị tuyên dương sáng 12/12

Sáng qua (12/12), Hội nghị toàn quốc tổng kết 4 năm  phát động Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã  diễn ra tại Hà Nội cùng với sự có mặt của hơn 600 đại biểu đến từ mọi miền đất nước.

Thay mặt BCĐ Trung ương Cuộc vận động (CVĐ), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh biểu dương những kết quả mà các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân cả nước đạt được trong 4 năm thực hiện CVĐ. Tổng Bí thư khẳng định, CVĐ đã được triển khai mạnh mẽ, sâu rộng có tác động lớn trong xã hội và thu được kết quả bước đầu rất quan trọng. CVĐ tiếp tục tạo sự chuyển rõ và mạnh mẽ hơn về lề lối, tác phong làm việc, ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo gương Bác, nâng cao đạo đức cách mạng, cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong cán bộ đảng viên, công chức và toàn xã hội.

BCĐ Trung ương CVĐ cũng cho rằng, việc thực hiện CVĐ ở các ngành, địa phương, đơn vị còn một số hạn chế. Nhận thức chung về CVĐ trong Đảng và trong xã hội chưa thực sự sâu sắc. Công tác lãnh đạo chưa thực sự tương xứng với tầm quan trọng và ý nghĩa của CVĐ. Kết quả triển khai CVĐ chưa đồng đều, chưa bền vững ở các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. Việc làm theo chưa diễn ra mạnh mẽ trong toàn Đảng và trong xã hội hay vai trò nêu gương của cán bộ chủ chốt ở các cấp chưa được thể hiện rõ nét. Công tác tuyên truyền chưa thường xuyên liên tục, nội dung còn đơn điệu, thiếu hấp dẫn.

Cũng theo Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, thời gian tới phải quyết tâm đưa CVĐ tiếp tục lan tỏa ngày càng mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thấm vào mọi lĩnh vực đời sống xã hội để tấm gương đạo đức Bác Hồ trở thành lẽ sống, nếp sống của từng tập thể, cá nhân sống trong xã hội.

Gặp phóng viên ngay tại sảnh hội trường, ông Đào Công Muôn, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Dụ (Ninh Giang, Hải Dương) hồ hởi “khoe”: Cuộc vận động đã đem lại làn gió mới cho mỗi cán bộ đảng viên, mỗi quần chúng nhân dân khôi phục lại nhận thức trước sự tác động của nền kinh tế thị trường.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 72 tập thể và 1.012 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong suốt 4 năm thực hiện Cuộc vận động. Buổi gặp mặt trở nên ý nghĩa hơn cùng với sự có mặt của hơn 300 đầu sách có liên quan đến tư tưởng của Bác Hồ, đến quá trình thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam…

Với Sa-Kê-Na, dân tộc Chăm - Phó Bí thư Chi đoàn khu phố 4, phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM lại học Bác bằng việc khởi xướng và thực hiện hiệu quả Chương trình “Ngày chủ nhật xanh”; Chương trình “thu gom ve chai tạo quỹ, giúp đỡ các em cơ nhỡ”. Sa-Kê-Na cho biết, nhờ những chương trình mà Sa-Kê-Na và đoàn viên chi đoàn thực hiện mà trong những năm qua, khu phố 4 đã trở thành khu phố kiểu mẫu trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường thành phố.

Còn ông Nguyễn Đình Lộc - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh thì cho hay, học tập theo tấm gương Bác, tôi làm theo lời dạy của Bác: “Việc gì có lợi cho dân thì cứ làm”. Sau khi xuất ngũ năm 1998, người chiến sĩ của một thời bom đạn dành trọn phần còn lại của cuộc đời mình cho hàng nghìn nạn nhân chất độc da cam trong huyện. Ông đã đến từng nhà, vào từng bếp để thăm hỏi, động viên những nạn nhân da cam, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng để cuộc sống của họ bớt phần vất vả. Với ông, đó là cách học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tốt nhất.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận