Thứ năm, 20/09/2018 03:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng kết công tác BVTV vùng khu 4

01/12/2014, 08:14 (GMT+7)

Theo báo cáo của Trung tâm BVTV vùng khu 4, năm 2014, 6 tỉnh Bắc Trung bộ gieo cấy được 700.000 ha lúa, các cây trồng khác như lạc, ngô, sắn, mía trồng được hơn 71.000 ha. 

Vừa qua, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Chi cục BVTV Quảng Trị phối hợp với Trung tâm BVTV vùng khu 4 tổ chức hội nghị tổng kết công tác BVTV các tỉnh vùng khu 4 (từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế) năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015.

Theo báo cáo của Trung tâm BVTV vùng khu 4, năm 2014, 6 tỉnh Bắc Trung bộ gieo cấy được 700.000 ha lúa, các cây trồng khác như lạc, ngô, sắn, mía trồng được hơn 71.000 ha. Các đối tượng gây hại cây trồng xuất hiện trên diện rộng, phong phú về chủng loại và một số đối tượng nổi lên gây hại nặng thành dịch cục bộ từng vùng như rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, chuột, bệnh chồi cỏ mía, rệp sáp bột hồng hại sắn.

Với sự chỉ đạo sát đúng kịp thời của ngành BVTV, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của nông dân, công tác BVTV trong vùng khu 4 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Đã bám sát thời gian phát sinh, mức độ gây hại của dịch hại, ra thông báo, đề xuất chủ trương, biện pháp và chỉ đạo phòng trừ kịp thời có hiệu quả, vì vậy hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, góp phần bảo vệ tốt cây trồng, đảm bảo an ninh lương thực.

Triển khai có hiệu quả các chương trình trọng điểm của Bộ NN-PTNT, Cục BVTV như tái cơ cấu ngành, chương trình an ninh lương thực, VSATTP, tăng cường và khuyến khích sử dụng thuốc sinh học, các chế phẩm sinh học vào phòng trừ dịch hại.

Công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào SX được thực hiện tốt, chương trình IPM, 3 giảm 3 tăng, hệ thống thâm canh lúa cải tiến SRI, SX rau, quả an toàn... được các địa phương quan tâm triển khai mở rộng. Các chi cục đã chú trọng đầu tư trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị cho Trạm BVTV các huyện do vậy hoạt động và năng lực quản lý của đơn vị ngày càng tốt hơn, nắm bắt thông tin nhanh hơn.

Trung tâm BVTV vùng khu 4 cũng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2015, đó là thực hiện tốt công tác điều tra, phát hiện, dự báo sinh vật gây hại và chỉ đạo bảo vệ SX. Tiếp tục củng cố hệ thống tổ chức ngành BVTV vững mạnh. Tăng cường công tác nghiên cứu KHKT, tập trung vào những cây trồng mới, những dịch hại mới phát sinh gây hại nặng.

Tăng cường triển khai thực hiện Chương trình VSATTP. Củng cố hoạt động kiểm dịch thực vật đối nội ở các chi cục, tăng cường công tác kiểm tra, quản lý và theo dõi dịch hại trên giống cây trồng mới nhập nội...

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận