Thứ sáu, 14/12/2018 06:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng kết kinh nghiệm ngăn chặn gà lậu

29/11/2012, 09:50 (GMT+7)

Được biết, PTT Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu trước ngày 30/11, Bộ Công thương sẽ hoàn thành dự thảo Đề án ngăn chặn gà nhập lậu...

Trao đổi với NNVN ngày 28/11, đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Bộ Y tế cho biết, ngày 12/12, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATVSTP sẽ họp với UBND thành phố Hà Nội để đánh giá và rút kinh nghiệm sau 1 tháng triển khai “Phương án ngăn chặn và xử lý nghiêm, triệt để việc tiêu thụ gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ Hà Vỹ và các chợ đầu mối khác”. Cũng trong tháng 12, dự kiến sẽ công bố Đề án này của Chính phủ và tổ chức ký cam kết phối hợp triển khai thực hiện giữa các Bộ, ngành, địa phương liên quan.

Liên quan đến gà lậu, đại diện Bộ Y tế cũng cho hay, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mới đây, Hà Nội sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang để xây dựng kế hoạch và ký thỏa thuận về việc cung ứng gà an toàn cho Hà Nội. Ngoài ra, Bắc Giang sẽ xây dựng bộ tài liệu kèm theo video giới thiệu tiềm năng cung ứng gà của tỉnh này cung cấp cho Hà Nội và các địa phương lân cận. PTT Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu Hà Nội tiếp tục vận động số hộ trước đây kinh doanh gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc tại chợ Hà Vĩ và tiếp theo là các chợ đầu mối ký cam kết và thực hiện việc chuyển sang kinh doanh gà trong nước.

Cũng trong thời gian trước ngày 12/12, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương cùng với UBND các tỉnh, thành phố làm việc với các chủ đường dây kinh doanh gà nhập lậu ở các tỉnh, yêu cầu ký cam kết không kinh doanh gà nhập lậu, hướng dẫn việc tiêu thụ gà trong nước. Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị không tổ chức nuôi cách ly và bán phát mại đối với gia cầm nhập lậu bị thu giữ; chỉ đạo lực lượng thú y các tỉnh bố trí cấp chứng nhận kiểm dịch thường xuyên 7 ngày trong tuần; phối hợp với các địa phương xác định địa điểm chôn lấp, tiêu hủy gà của Hà Nội và các tỉnh lân cận. 

Được biết, PTT Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu trước ngày 30/11, Bộ Công thương sẽ hoàn thành dự thảo Đề án ngăn chặn gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, có nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhập lậu vào Việt Nam.

ĐỨC HIỆP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận