Thứ bảy, 24/08/2019 05:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng kiểm tra, 'truy' độc tố nấm gây ung thư trên ớt bột

17/01/2018, 08:33 (GMT+7)

 Theo Nafiqad, đợt tổng kiểm tra lấy mẫu để phân tích về dư lượng Aflatoxin trên ớt bột sẽ diễn ra trên phạm vi cả 3 miền của cả nước, với số lượng khoảng 200 mẫu nhằm đảm bảo tính chính xác và xác xuất...

Trước thông tin của Viện Pasteur TP.HCM mới đây công bố về việc phát hiện độc tố nấm Aflatoxin (một chất gây ung thư) trên các sản phẩm ớt bột tại các tỉnh phía Nam, bắt đầu từ ngày16/1, Cục Quản lí Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad, Bộ NN-PTNT) phối hợp với Cục An ninh Nông nghiệp nông thôn (A86, Bộ Công an) và các địa phương đã bắt đầu đợt tổng kiểm tra, lấy mẫu đối với các sản phẩm ớt khô trên phạm vi cả nước để xác định về thực trạng tồn dư của Aflatoxin.

17-02-23_1 17-02-23_1-2
Lấy mẫu và niêm phong mẫu ớt bột nguyên liệu tại Cty TNHH Sản xuất và Thương mại Phi Quốc Khánh

Trong ngày ngày16/1, tại Hà Nội, Nafiqad phối hợp với A86 đã bắt đầu tiến hành kiểm tra đột xuất, lấy mẫu tại một số cơ sở SX, nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm ớt khô trên địa bàn thành phố. Theo ghi nhận của PV NNVN, các cơ sở SX-KD và NK các sản phẩm ớt bột tại Hà Nội tuân thủ khác tốt các yêu cầu về điều kiện vệ sinh ATTP.

Tại Cty TNHH Sản xuất và Thương mại Phi Quốc Khánh (đóng tại xóm Trại, thôn Đông Trù, xã Đông Hội, huyện Đông Anh), đoàn đột xuất kiểm tra không báo trước.

Tại đây, cơ sở này “cửa đóng then cài” không hoạt động, sau khi tìm cách liên lạc, đại diện của Cty này là ông Lê Hùng sau đó đã có mặt và hợp tác với đoàn kiểm tra. Được biết Cty do bà Lê Thị Cảnh (vợ ông Hùng) làm giám đốc, với hoạt động chính là sơ chế - đóng gói ớt bột, chế biến sản phẩm muối ớt. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này còn một lượng lớn sản phẩm muối ớt đã đóng gói chưa tiêu thụ và khoảng 100 kg ớt bột nguyên liệu chưa chế biến.

Theo ghi nhận, cơ sở có đủ các giấy tờ pháp lí, có giấy chứng nhận đủ điều kiện SX-KD đối với các sản phẩm như muối ớt, bột tiêu, bột ớt, bột nghệ, bột chiên..., có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP do Chi cục Quản lí chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản TP Hà Nội cấp (vẫn còn hiệu lực) và được xếp loại B theo tiêu chí xếp loại các cơ sở SX-KD nông sản – thực phẩm của Bộ NN-PTNT. Cơ sở này có hệ thống thiết bị chế biến, nhà kho... được vệ sinh sạch sẽ thoáng mát, có khu vực chế biến, kho chứa nguyên liệu riêng biệt. Đối với ớt bột nguyên liệu, chủ cơ sở cho biết được mua từ Cty Tân Hương (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương), có giấy tờ hóa đơn xuất xứ hàng hóa...

Cùng ngày, đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu IRUM Việt Nam (đóng tại số 9 ngõ P2, đường Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm). Cty này chuyên NK sản phẩm ớt bột các loại từ thị trường Trung Quốc và phân phối tại thị trường Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, Cty bà Nga đã trình được đầy đủ giấy tờ pháp lí, cơ sở đã được cơ quan chức năng về vệ sinh ATTP TP Hà Nội kiểm tra phân loại xếp loại B. Sản phẩm ớt bột NK của Cty đã được Cục ATTP (Bộ Y Tế) cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP.

17-02-23_2
Lấy mẫu ớt bột NK từ Trung Quốc của Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu IRUM Việt Nam

Tại thời điểm kiểm tra, còn một lượng ớt bột được đóng trong thùng cac-ton, phía trong bọc bằng các túi bóng kín được bảo quản trong kho mát với nhiệt độ từ 5-7 độ C. Bà Trần Thị Nga, GĐ Cty này cho biết: Các sản phẩm ớt bột này được Cty NK từ Giang Tô (Trung Quốc) với lượng khoảng 1 container 20 feet/tháng, về tiêu thụ chủ yếu cho các nhà hàng chuyên đồ ăn Nhật – Hàn trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt gần đây Cty này mới cung cấp thêm cho các nhà ăn của Nhà máy Samsung tại Bắc Ninh để làm kim chi...

Tại các điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu, niêm phong để phân tích dư lượng Aflatoxin trong thời gian tới. Theo Nafiqad, đợt tổng kiểm tra lấy mẫu để phân tích về dư lượng Aflatoxin trên ớt bột sẽ diễn ra trên phạm vi cả 3 miền của cả nước, với số lượng khoảng 200 mẫu nhằm đảm bảo tính chính xác và xác xuất.

NNVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi Nafiqad có các kết quả phân tích về dư lượng Aflatoxin tại các địa bàn đã được lấy mẫu.

Cuối tháng 12/2017 vừa qua, Viện Pasteur TP.HCM đã công bố một kết quả khảo sát về dư lượng Aflatoxin trên các sản phẩm ớt bột tại 5 tỉnh được lấy mẫu gồm Đồng Nai, Bình Phước, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Theo kết quả mà Viện Pasteur TP.HCM công bố, trong số 48 mẫu ớt bột khô được thu thập ngẫu nhiên tại các chợ và tiệm tạp hóa được phân tích, cả 48 mẫu đều nhiễm Aflatoxin B1, 35 mẫu nhiễm aflatoxin B2, 11 mẫu nhiễm aflatoxin G1. Đặc biệt, có 20,8% số mẫu có hàm lượng vượt ngưỡng Aflatoxin B1 qui định theo Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam.

Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài nấm Aspergillus. Độc tố này được cho là nguyên nhân gây nên ung thư tế bào gan với tỉ lệ lớn trên thế giới.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận