Thứ sáu, 19/10/2018 12:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Barack Obama phê chuẩn START mới

03/02/2011, 12:04 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký phê chuẩn các văn kiện của Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới) với Nga, một động thái nhằm "khởi động lại" các mối quan hệ với Mátxcơva.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 2/2 đã ký phê chuẩn các văn kiện của Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới) với Nga, một động thái nhằm "khởi động lại" các mối quan hệ với Mátxcơva.

Tổng thống Obama đã ký các văn kiện trên tại Phòng Bầu dục với sự có mặt của các thượng nghị sỹ chủ chốt, các quan chức an ninh quốc gia và quân sự hàng đầu, trong đó có Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates.

Tại Nga, Tổng thống Dmitry Medvedev đã ký phê chuẩn START mới ngày 28/1 vừa qua sau khi văn kiện này được Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga thông qua.

START mới bắt đầu có hiệu lực vào thời điểm hai nước Nga và Mỹ trao đổi "các văn kiện phê chuẩn" tương ứng. Các nguồn tin ngoại giao Nga và quan chức Mỹ cho biết buổi lễ này sẽ được tổ chức trong dịp diễn ra Hội nghị An ninh Munich, Đức từ ngày 4-6/2 - cuộc họp thường niên với sự tham gia của một số chuyên gia và quan chức quốc phòng cấp cao nhất thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov dự kiến sẽ chủ trì buổi lễ.

START mới, được hai tổng thống Obama và Medvedev ký tại Praha, Séc ngày 8/4/2010, quy định sau bảy năm thực hiện Nga và Mỹ đều sẽ giảm số đầu đạn hạt nhân của mỗi bên xuống còn 1.550 đơn vị và số phương tiện phóng các đầu đạn này (đã triển khai và chưa triển khai) xuống còn 700-800 đơn vị.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận