Thứ năm, 25/04/2019 07:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng thống CH Séc có thể phải tự ‘móc ví’ chi tiền đi Nga

08/04/2015, 09:18 (GMT+7)

Chi phí cho chuyến thăm của ông Zeman đến Moscow sẽ vào khoảng 25.000 USD, chưa tính đến việc thuê máy bay từ không quân Séc.

Tổng thống CH Séc có thể phải tự ‘móc ví chi tiền đi Nga
Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman.

Theo Itar TASS, Chính phủ Cộng hòa Séc đang xem xét các vấn đề tài chính trước chuyến thăm của Tổng thống Milos Zeman đến Moscow và ông có thể phải bỏ tiền túi của mình cho chuyến đi này.

Tổng thống Milos Zeman sẽ đến Moscow dự lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng 9/5 tới và phát ngôn viên của ông, Jiri Ovcacek nói: “Chuyến thăm của Tổng thống mang tính chính trị cao”.

Zeman nhiều lần khẳng định ông không hủy bỏ chuyến thăm: “Nếu tôi vắng mặt, đó là sự xúc phạm đối với lòng tưởng nhớ dành cho những người lính Liên Xô đã giải phóng Tiệp Khắc trước đây”, Itar-Tass dẫn lời Tổng thống Cộng hòa Séc.

Ngày 8/4, Chính phủ Séc sẽ xem xét các vấn đề tài chính của ngân sách nhà nước liên quan đến chuyến thăm của ông Zeman đến Nga.

Pavel Belobradek, Phó Thủ tướng Cộng hòa Séc nói: “Nếu bị từ chối tài chính, người đứng đầu nhà nước sẽ phải tự chi trả cho chuyến đi của mình”.

Bên cạnh đó, ông cũng lên án phát ngôn của Đại sứ Mỹ Andrew Schapiro khi nhận định về chuyến thăm Nga của Tổng thống Zeman.

Tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Séc Schapiro nói với truyền hình rằng thật ‘khó xử’ khi một lãnh đạo của quốc gia thuộc Liên minh châu Âu tham dự sự kiện tại Moscow và điều đó sẽ làm mất vị thế của phương Tây đối với Ukraine.

Phó Thủ tướng Belobradek nói: “Tôi nghĩ đại sứ không nên có ý kiến cụ thể về chuyến thăm của Tổng thống, điều này thuộc về thẩm quyền của các chính trị gia trong nước”.

Itar-Tass dẫn nguồn tin chính phủ Cộng hòa Séc cho biết chi phí cho chuyến thăm của ông Zeman đến Moscow sẽ vào khoảng 25.000 USD, chưa tính đến việc thuê máy bay từ không quân Séc.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận