Thứ ba, 25/09/2018 08:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Hungary mất bằng tiến sĩ vì “đạo văn”

30/03/2012, 09:36 (GMT+7)

Đại học Semmelweis đã quyết định tước bằng tiến sĩ của Tổng thống Pal Schmitt sau khi phát hiện ra rằng phần lớn luận án tiến sĩ của ông là sản phẩm sao chép.

Một trường đại học tại Hungary đã quyết định tước bằng tiến sĩ của Tổng thống Pal Schmitt sau khi phát hiện ra rằng phần lớn luận án tiến sĩ của ông là sản phẩm sao chép.

Đại học Semmelweis ở Budapest đã tiến hành một cuộc điều tra sau khi các thông tin về chuyện sao chép của ông Schmitt xuất hiện trên một tờ báo hồi tháng 1.

Tổng thống Hungary Pal Schmitt

Hiệu trường Đại học Semmelweis đã lên án hành động sao chép luận văn là “sự vi phạm các quy tắc khoa học”.

Ông Schmitt, với vai trò tổng thống phần lớn mang tính nghi thức, đã bác bỏ cáo buộc và tuyên bố vẫn tại vị trước những áp lực từ chức ngày càng gia tăng.

Là một cựu vô địch Olympic môn kiếm thuật, ông Schmitt đã viết luận án năm 1992 mà ông bảo vệ tại Đại học thể thao Budapest, sau đó được sát nhập với Đại học Semmelweis.

Một uỷ ban hồi đầu tuần này cho biết hơn 200 trong tổng số 215 trang của luận án giống các công trình nghiên cứu khác hoặc được dịch nguyên từ luận án có trước.

Nhưng uỷ ban cũng chỉ trích Đại học Semmelweis không phát hiện ra sự sao chép hoặc cảnh báo ông Schmitt về điều này.

Hồi năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Karl Theodor zu Guttenberg cũng bị cáo buộc đạo văn khi thực hiện luận án tiến sĩ.

Ông Guttenberg đã tự nguyện từ bỏ học vị tiến sỹ và cuối cùng phải từ chức do sức ép của dư luận.

(Theo Dân trí)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận