Thứ năm, 20/06/2019 03:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng thống Maduro tuyên bố dùng sinh mạng bảo vệ Venezuela

05/02/2019, 11:10 (GMT+7)

Tổng thống Nicolas Maduro đã lên án việc hàng loạt quốc gia châu Âu công nhận tổng thống tự phong của Venezuela, đồng thời tuyên bố sẽ dùng chính sinh mạng để bảo vệ đất nước của ông.

Tổng thống Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP)

 

Phát biểu trước tại một cuộc mít tinh quân sự ở bang Aragua phía bắc Venezuela hôm 4/2, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết ông là mục tiêu của một âm mưu từ thế lực “nước ngoài” nhằm lật đổ cuộc cách mạng mà ông được thừa hưởng từ người tiền nhiệm, cố Tổng thống Hugo Chavez, sau khi ông Chavez qua đời năm 2013.

“Tôi, Nicolas Maduro Moros, tổng thống hợp pháp và (được bầu) theo hiến pháp của Venezuela, xin thề rằng… tôi sẽ dùng chính sinh mạng của mình để bảo vệ tổ quốc Venezuela của tôi”, ông Maduro tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ giao nộp đất nước của chúng tôi… Người dân (Venezuela) sẽ không bao giờ đầu hàng”, Tổng thống Maduro nhấn mạnh.

Phát biểu sau khi một loạt quốc gia châu Âu, bao gồm Anh, Đức, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, tuyên bố sẽ ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido - người tự phong là tổng thống lâm thời của Venezuela hôm 23/1, Tổng thống Maduro nói rằng đất nước của ông đang phải đối mặt với một phép thử lịch sử. Ông Maduro cũng khước từ lời kêu gọi do các nước châu Âu đưa ra về việc tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống mới tại Venezuela.

“Cùng với người dân, tôi sẽ tiếp tục nắm quyền trong nhiệm kỳ 6 năm mà tôi có quyền lãnh đạo”, ông Maduro nói.

Đương kim tổng thống Venezuela cũng chỉ trích Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên tuyên bố sẽ phản đối chính quyền Maduro.

“Chính phủ hèn nhát của Tây Ban Nha đã đưa ra một quyết định thảm họa… Tôi muốn nói với Pedro Sanchez rằng, mặc dù Chúa không mong muốn điều này, nhưng nếu một ngày một cuộc đảo chính xảy ra, nếu một ngày sự can thiệp quân sự từ nước ngoài xảy ra, bàn tay của ông sẽ nhuốm máu như bàn tay của Jose Maria Aznar (thủ tướng Tây Ban Nha từ năm 1996-2004) từng nhuốm máu trong cuộc chiến Iraq”, ông Maduro nhấn mạnh.

“Lịch sử sẽ ghi nhớ ông như một kẻ bù nhìn tự đặt mình đi theo chính sách can thiệp của (Tổng thống Mỹ) Donald Trump. Chúng tôi có chấp nhận tối hậu thư tại Venezuela không ư? Không”, ông Maduro nói.

Ông Maduro (giữa) gặp mặt lực lượng quân sự tại thủ đô Caracas. (Ảnh: AFP)

 

Tổng thống Maduro hôm qua tiếp tục cáo buộc người đồng cấp Mỹ Donald Trump bị ám ảnh bởi việc xâm lược Venezuela. Nhà lãnh đạo Mỹ ngày 3/2 tiếp tục nhắc lại rằng, can thiệp quân sự là một trong những phương án mà Washington cân nhắc đối với cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

“Ông ấy nghĩ rằng chúng tôi có thể bị hăm dọa. Nhưng không… Lý do ông Donald Trump muốn tuyên bố chiến tranh quân sự với Venezuela là gì? Dầu mỏ? Sắt? Nhôm? Vàng hay kim cương? Khí đốt? Nước? Lý do là gì?”, Tổng thống Maduro đặt câu hỏi.

Ông Maduro cũng chĩa mũi dùi tấn công sang phe đối lập, chỉ trích họ “bán linh hồn cho quỷ dữ”. Theo ông Maduro, chính quyền Venezuela hiện nay cần hành động như một võ sĩ đấm bốc chuyên nghiệp, tấn công đối thủ bằng một loạt đòn giáng uy lực.

“Hãy đánh bật những kẻ phản bội, những tay sai phản quốc và những kẻ kêu gọi can thiệp từ bên ngoài vào Venezuela. Chúng ta sẽ bảo vệ tổ quốc của chúng ta bằng chính mạng sống của mình nếu cần thiết”, ông Maduro nói và nhận được sự tán dương từ các binh sĩ.

Hôm qua 10 nước châu Âu đã đồng loạt công nhận tổng thống tự phong Juan Guaido của Venezuela. Trước đó, nhiều nước cũng đã có động thái tương tự, gồm Mỹ và các nước Mỹ Latinh. Trong khi đó, Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Cuba, Nicaragua, El Salvador và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ủng hộ chính quyền Maduro.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua nhấn mạnh việc giải quyết các vấn đề chính trị trong nước của Venezuela phải để cho người Venezuela, chứ không phải các nước bên ngoài, thực hiện. Ông Peskov tuyên bố "những âm mưu hợp pháp hóa hành vi chiếm quyền" là can thiệp vào các công việc nội bộ của Venezuela.

THÀNH ĐẠT (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận