Thứ sáu, 21/09/2018 06:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định IS sẽ bị đánh bại

09/06/2015, 09:15 (GMT+7)

Ngày 8/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ lạc quan rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ bị đánh bật khỏi Iraq.

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định IS sẽ bị đánh bại
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) gặp Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi (trái) bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, nỗ lực này sẽ phải mất thời gian và cần tới việc thành lập một chính phủ đa đại diện tại Baghdad.

Phát biểu trong cuộc gặp Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Đức, Tổng thống Obama khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường huấn luyện và hỗ trợ binh sỹ Iraq để họ có thể tấn công chứ không chỉ duy trì hoạt động hay phòng thủ.

Ông Obama nêu rõ: "Chúng ta đã có cả chiến thắng và thất bại, nhưng IS sẽ bị đánh bật khỏi Iraq và cuối cùng sẽ đánh bại hoàn toàn."

Tổng thống Obama cũng bày tỏ tin tưởng đối với cam kết của Thủ tướng al-Abadi về việc tạo ra một chính phủ đa diện, đem lại tiếng nói cho nhiều cộng đồng tại Iraq.

Về phần mình, Thủ tướng al-Abadi đã hối thúc cộng đồng quốc tế giúp ngăn chặn IS trục lợi từ hoạt động buôn lậu dầu mỏ. Ông cũng cảm ơn Tổng thống Obama và các nước thành viên G7 về đã đứng về phía Iraq trong cuộc chiến chống IS.

Ông Abadi nhấn mạnh binh sỹ Iraq đã giành chiến thắng trong một số cuộc giao tranh và việc thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar  bị thất thủ sẽ chỉ là tạm thời.

Cuộc gặp trên diễn ra chỉ một ngày sau khi quân đội Iraq tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát tỉnh Baiji, trung tâm lọc dầu trọng yếu ở miền Bắc, cách thủ đô Baghdad 250km về phía Bắc.

Bước tiến này sẽ giúp quân đội Iraq bảo đảm an toàn cho những nhà máy lọc dầu lớn nhất, chuyên phục vụ cho nhu cầu trong nước, được đặt tại đây. Baiji cũng là khu vực có vị trí chiến lược do nằm trên tuyến đường đến thành phố Mosul lớn thứ hai của Iraq và hiện do IS kiểm soát.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận