Thứ hai, 25/06/2018 01:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Âu 5 ngày

03/06/2014, 08:36 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Barack Obama tối 2/6 đã rời Washington, bắt đầu chuyến công du kéo dài 5 ngày tới 3 quốc gia châu Âu gồm Ba Lan, Bỉ và Pháp.

Tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Âu 5 ngày
Tổng thống Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là chuyến thăm châu Âu lần thứ hai của ông chủ Nhà Trắng trong năm 2014.

Phó cố vấn an ninh quốc gia phụ trách mảng truyền thông chiến lược của Nhà Trắng Ben Rhodes cho biết chuyến thăm châu Âu lần này của ông Obama diễn ra ở một thời điểm rất quan trọng trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương khi Mỹ đang tìm cách tái khẳng định các cam kết, gia tăng hợp tác với các đồng minh châu Âu để cùng theo đuổi một chương trình nghị sự góp phần củng cố nền tảng an ninh và kinh tế cho cả hai bờ trong mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương.

Chương trình nghị sự chính của chuyến thăm là thảo luận với các nhà lãnh đạo châu Âu về nỗ lực chung ủng hộ chính phủ mới được bầu lên tại Ukraine; tăng cường và củng cố NATO; tìm cách đa dạng hóa nguồn an ninh năng lượng của châu Âu; tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán về Hiệp định đối tác đầu tư và thương mại (TTIP) giữa Mỹ và châu Âu.

Về chương trình nghị sự cụ thể của chuyến thăm, ông Rhodes cho biết tại chặng dừng chân đầu tiên ở Warsaw, Ba Lan trong hai ngày 3-4/6, Tổng thống Obama sẽ cùng Tổng thống nước chủ nhà Bronisław Komorowski thăm một căn cứ quân sự trước khi bước vào cuộc hội đàm về hàng loạt vấn đề song phương và khu vực.

Ông Obama cũng có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Donald Tusk để thảo luận về các biện pháp củng cố liên minh Mỹ-Ba Lan, tình hình Ukraine và vấn đề năng lượng. Tổng thống Obama sau đó sẽ cùng với Tổng thống Ba Lan đồng chủ trì cuộc gặp với một loạt các nhà lãnh đạo Đông Âu gồm Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Czech, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania, Romania và Slovakia.

Cũng tại Warsaw, Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Petro Poroshenko để tái khẳng định cam kết của Mỹ ủng hộ nỗ lực của chính phủ mới được bầu ở Ukraine nhằm ổn định tình hình và phục hồi phát triển kinh tế, kêu gọi giảm căng thẳng, đối thoại và đoàn kết trong nội bộ Ukraine.

Sau các hoạt động tại Ukraine, chiều 4/6 Tổng thống Obama sẽ sang Brussels (Bỉ) tham dự cuộc họp hàng năm của các nhà lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) gồm Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada và Nhật Bản. Đây là cuộc gặp lẽ ra đã được tổ chức tại Sochi nhưng Mỹ và các đồng minh quyết định hủy sau khi cáo buộc Nga can thiệp quân sự vào Ukraine.

Chặng dừng chân cuối cùng của Tổng thống Obama là tại Paris, hội đàm với Tổng thống Pháp François Hollande, cùng nhiều nhà lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ kỷ niệm 70 năm sự kiện quân đội khối đồng minh đổ bộ lên các bãi biển vùng Normady (6/6/1944-6/6/2014).

Không có chương trình nghị sự về một cuộc gặp chính thức tay đôi giữa ông Obama với ông Putin, nhưng các quan chức Nhà Trắng không loại trừ khả năng sẽ có một cuộc trao đổi ngắn, không chính thức giữa hai nhà lãnh đạo.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận