Thứ bảy, 22/09/2018 09:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Mỹ bị Ai Cập điều tra cáo buộc "làm gián điệp"

06/05/2014, 08:16 (GMT+7)

Cùng bị điều tra với ông Barack Obama là Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Họ bị gán cho có "hành động tuyên chiến với Ai Cập".

Tổng thống Mỹ bị Ai Cập điều tra cáo buộc làm gián điệp
Tổng thống Mỹ Obama và nữ Thủ tướng Đức Merkel (Ảnh: theguardian.com)

Ngày 5/5, tờ "Al Ahram" do nhà nước quản lý và có lượng phát hành lớn nhất tại Ai Cập cho biết Tổng công tố nước này Hisham Barakat đã ra lệnh điều tra Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với cáo buộc "làm gián điệp".

Trước đó, luật sư Ahmed Abdel-Salam đã nộp đơn kiện các nhà lãnh đạo nói trên dựa vào các thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông trong nước.

Theo đó, Cơ quan tình báo Ai Cập đã bắt giữ 2 nhóm gián điệp với cáo buộc thu thập và cung cấp thông tin cho các cơ quan tình báo nước ngoài về cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, "vi phạm các thỏa thuận quốc tế và là hành động tuyên chiến với Ai Cập".

Luật sư Abdel-Salam yêu cầu nhà chức trách Ai Cập đưa các nhà lãnh đạo nói trên vào danh sách theo dõi tại sân bay quốc tế Cairo, cắt đứt quan hệ với 4 nước liên quan và đưa ra xét xử mọi công dân Ai Cập hợp tác hoặc cung cấp thông tin cho các nước này.

Ngoài ra, nguyên đơn cũng kêu gọi chính quyền Ai Cập chấm dứt mọi hình thức hợp tác quân sự, cũng như cấm tàu thuyền của các quốc gia liên quan đi qua kênh đào Suez.

PV Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận