Thứ sáu, 23/08/2019 10:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Dựng bức tường biên giới để chấm dứt khủng hoảng

10/01/2019, 10:30 (GMT+7)

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục yêu cầu nguồn tiền để dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ và Mexico để ngăn chặn "một cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo đang gia tăng".

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy, đại diện cho phe Dân chủ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung

Theo BBC, trong bài phát biểu gửi đi toàn quốc từ Phòng Bầu dục, ông Trump đã không tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để “qua mặt” Quốc hội nhằm thực hiện kế hoạch xây dựng hàng rào ngăn chặn nạn người di cư bất hợp pháp. Trong khi đó, các lãnh đạo đảng Dân chủ cáo buộc,  ông Trump đang bắt giữ người dân Mỹ làm con tin. Sự bất đồng kéo dài này đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa từng phần trong suốt 18 ngày qua. Giới phân tích cho rằng, việc đóng cửa liên tục một phần tư các cơ quan liên bang lần này ghi nhận thời gian đóng cửa chính phủ dài thứ hai trong lịch sử, khiến hàng trăm ngàn nhân viên chính phủ không được trả lương.

Theo AFP, Tổng thống Cộng hòa vẫn muốn một khoản ngân sách 5,7 tỷ USD để xây dựng một hàng rào thép và dự kiến sẽ tiến hành một chiến dịch lấy chữ ký cho kế hoạch này. Tuy nhiên, các thành viên đảng Dân chủ, hiện đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện đã kiên quyết phản đối việc chi nguồn tiền này. Báo chí trong nước cho hay, mặc dù căng thẳng hiện chưa thuyên giảm nhưng cả Tổng thống  và đảng Dân chủ dường như vẫn đang muốn tìm cách tháo gỡ bế tắc, khi hai bên dự kiến sẽ có cuộc gặp trong ngày mai tại Nhà Trắng.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc xây dựng bức tường biên giới phía nam, trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình hôm qua, ông Trump tìm mọi cách thuyết phục người dân Mỹ và Quốc hội ủng hộ khoản ngân sách trên để giải quyết các vấn đề an ninh và nhân đạo. Bằng việc nêu ra hàng loạt các hành động tội phạm liên quan đến người nhập cư bất hợp pháp, ông Trump cho rằng nước Mỹ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo ngày càng nghiêm trọng hơn.

“Những năm qua, hàng nghìn người dân Mỹ đã bị giết hại một cách dã man và thủ phạm là những người nhập cư bất hợp pháp. Hàng nghìn mạng sống khác có thể bị cướp đi nếu chúng ta không hành động ngay từ bây giờ. Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo thực sự”, người đứng đầu Nhà Trắng phát biểu.

Theo ông Trump, hàng ngày, các nhân viên hải quan và biên phòng  vẫn đang phải đối mặt với hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp đang cố tìm mọi cách vượt qua biên giới trong khi nước Mỹ không còn chỗ cho họ cũng như không có cách nào để đưa họ trở về nước. Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã đổ lỗi cho đảng Dân chủ khi tuyên bố lý do duy nhất khiến chính phủ phải đóng cửa là vì đảng này phủ nhận thực trạng cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay.

Ngay sau bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã lập tức đưa ra quan điểm của mình. Theo đó, chính quyền của ông Trump phải tách biệt rõ ràng mâu thuẫn an ninh biên giới và chính phủ đóng cửa, không thể làm ảnh hưởng đến hàng triệu người dân Mỹ do khác biệt về chính sách. Tổng thống Trump phải chấm dứt việc bắt người dân Mỹ làm con tin, chấm dứt việc tạo ra khủng hoảng và sớm mở cửa chính phủ hoạt động trở lại.

KIM LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận