Thứ sáu, 23/08/2019 08:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng thống Nauru đề nghị Trung Quốc xin lỗi vụ phái đoàn bỏ họp

06/09/2018, 16:42 (GMT+7)

Tổng thống Nauru Baron Waqa đã tỏ ra gay gắt về việc phái đoàn ngoại giao của Trung Quốc bỏ họp giữa chừng sau khi bị từ chối phát biểu trước tại một hội nghị của các nước thành viên Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF).

Tổng thống Nauru Baron Waqa (Ảnh: EFE)

Theo AFP, Tổng thống Nauru Baron Waqa đã chỉ trích hành xử của phái đoàn ngoại giao Trung Quốc là "ngang ngược" sau khi phái đoàn Trung Quốc do đặc phái viên Du Qiwen dẫn đầu rời phòng họp của PIF hôm 4/9 chỉ vì bị từ chối phát biểu trước.

"Họ không phải bạn bè của chúng tôi. Họ chỉ cần chúng tôi cho các mục đích của họ. Xin lỗi nhưng tôi buộc phải gay gắt về vấn đề này bởi vì không ai có quyền tới đây và buộc chúng tôi phải làm gì", AFP dẫn lời Tổng thống Baron tại một cuộc họp báo vào cuối ngày hôm qua 5/9.

Nhà lãnh đạo Nauru nói thêm: "Ông ấy (đặc phái viên Du) liệu có hành xử như vậy trước mặt lãnh đạo của mình hay không? Tôi nghĩ là không. Ông ấy không tôn trọng lãnh đạo các nước thành viên PIF và các bộ trưởng khác tham gia sự kiện này. Ông ấy thậm chí không phải một bộ trưởng, nhưng lại khăng khăng đòi phát biểu trước cả Thủ tướng Tuvalu. Thật ngang ngược".

Tổng thống Nauru cho rằng, sau sự việc này, Bắc Kinh cần đưa ra lời xin lỗi. "Chúng tôi sẽ không chỉ đề nghị lời xin lỗi (từ Trung Quốc) mà còn đưa chuyện này ra Liên Hợp Quốc. Tôi sẽ đề cập đến chuyện này tại Liên Hợp Quốc và tất cả các hội nghị quốc tế", ông Baron nói.

Đáp lại những chỉ trích của Tổng thống Nauru, hôm 5/9, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, chính Nauru đã vi phạm các quy tắc của diễn đàn và đang tạo ra một "trò khôi hài".

Trung Quốc không phải là thành viên của PIF, nhưng là một trong 18 quốc gia có đại diện tại cuộc họp với tư cách là “đối tác đối thoại”.

Trước khi xảy ra việc phái đoàn ngoại giao Trung Quốc bỏ họp, giới chức Nauru cũng khiến họ mếch lòng vì từ chối đóng dấu thị thực ngoại giao và buộc họ dùng thị thực cá nhân.

MINH PHƯƠNG (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận