Thứ hai, 22/04/2019 11:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng thống Nga giải thích quyết định tái bán S-300 cho Iran

16/04/2015, 20:01 (GMT+7)

Trong cuộc đối thoại trực tuyến ngày 16/4, Tổng thống Putin được Hiệu trưởng Học viên quan hệ quốc tế Moscow Anatoly Torkunov đặt câu hỏi về quyết định tái bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran.

Tổng thống Nga giải thích quyết định tái bán S-300 cho Iran
Tổng thống Nga V. Putin

Ông Putin nói rằng những hợp đồng này thực sự đã được ký từ năm 2007 và đến 2010 Tổng thống Medvedev khi đó đã quyết định tạm dừng thỏa thuận vì liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran.

“Đến nay, vấn đề đã rõ ràng hơn và Iran đang tìm kiếm các thỏa hiệp về hạt nhân. Tất cả các bên đều khẳng định sẽ đạt được thỏa thuận, đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định tiếp trục giao S-300”, Tổng thống Putin giải thích.

Ngoài ra, trên thực tế, các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc không bao gồm các thiết bị quân sự.

Theo Tổng thống Putin, việc cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran hoàn toàn không đe doạ Israel mà đây là một nhân tố kiềm chế nếu tính đến tình hình cụ thể trong khu vực này.

Ông Putin khẳng định Nga không có mối đe dọa nào

Có rất nhiều mối đe dọa không thể dự đoán, nhưng nếu Nga duy trì tình hình chính trị như hiện nay, xã hội vẫn hợp nhất thì sẽ không có bất cứ mối đe dọa nào.

Tổng thống Putin nói: “Chắc chắn Chính phủ cần một thời gian để phát triển và áp dụng các kế hoạch để thoát khỏi tình hình kinh tế hiện nay. Chúng ta chỉ cần nhìn lại cuộc khủng hoảng năm 2009”.

Đồng rúp đã mạnh trở lại, vì vậy không thể nói là không có gì được thực hiện. Ông Putin kêu gọi mọi người kiên nhẫn, Chính phủ đã làm đúng.

Chúng ta đã vượt qua đỉnh điểm của vấn đề. Đúng, chúng ta có vấn đề nhưng vẫn có chỉ số lạm phát thấp hơn khu vực châu Âu. Chính phủ đã hoàn thành công việc của mình trong kế hoạch chống khủng hoảng.

Putin cũng ghi nhận, hiện nay, giá cả hàng hoá đã bắt đầu giảm, tuy không đều khắp ở tất cả các địa phương. Đáng chú ý là rúp tăng giá nhanh hơn so với giá dầu mỏ.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận