Chủ nhật, 23/09/2018 05:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Nga yêu cầu quan chức công khai chi tiêu

14/03/2012, 14:02 (GMT+7)

Theo dự luật chống tham nhũng mới, các quan chức nhà nước và thành viên quốc hội Nga sẽ phải công khai chi tiêu của mình...

Ngày 13/3, Tổng thống Nga Medvedev cho biết, theo dự luật chống tham nhũng mới, các quan chức nhà nước và thành viên quốc hội Nga sẽ phải công khai việc mua nhà, cổ phiếu công ty, xe hơi của mình.

Tuyên bố được đưa trong cuộc gặp của ông Medvedev với Ủy ban chống tham nhũng của Kremlin tại dinh thự Gorki gần Mátxcơva.

Ông Medvedev đã đề xuất dự luật yêu cầu các quan chức nhà nước, thành viên quốc hội công khai chi tiêu cùng với thu nhập trong bài phát biểu trước quốc hội hồi tháng 12 năm ngoái. Dự luật là một phần trong chương trình đầy tham vọng của Tổng thống Medvedev nhằm ngăn chặn tham nhũng ở Nga. Dự luật đã được đưa ra hạ viện Nga, tức Duma quốc gia, vào tháng 1 vừa qua.

Các quan chức, các nhà làm luật sẽ phải cung cấp thông tin về việc mua bán bất động sản, xe hơi, tài sản công ty, “nếu số tiền chi tiêu của quan chức hoặc thành viên gia đình quan chức trong một lần mua bán vượt quá tổng thu nhập của 3 năm của các thành viên gia đình quan chức đó”, ông Medvedev cho biết trước Ủy ban chống tham nhũng.

Theo dự luật, các quan chức không thể giải thích được sự khác biệt giữa thu nhập của gia đình và khoản đã chi tiêu có thể sẽ bị cách chức. Ngoài ra, tài sản gây tranh cãi có thể sẽ bị sung công. Tuy nhiên, để áp dụng được những quy định phạt này các nhà làm luật đầu tiên phải chứng minh thu nhập quan chức có được là bất hợp pháp, ông cho biết thêm.

Ông Medvedev lệnh phải hoàn tất thủ tục cho dự luật mới vào ngày 22/3 tới và công bố trên mạng để dân chúng xem xét.

(Theo Dân trí/Ria Novosti)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận