Thứ tư, 12/12/2018 04:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Pháp bị cáo buộc nói dối

13/04/2012, 20:29 (GMT+7)

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đang đối mặt với sự cố chính trị lớn nhất từ trước tới nay khi nói dối rằng ông từng đến thăm nhà máy điện hạt nhân Fukushima I sau thảm hoạ kép hồi năm ngoái.

Nhà lãnh đạo Pháp đã đưa ra những bình luận trên trong một cuộc vận động tranh cử tại Normandy trước 5.000 người ủng hộ.

Ông Sarkozy là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên tới Nhật Bản sau thảm hoạ động đất/sóng thần, nhưng các ghi phép cho thấy ông không hề rời Tokyo.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy khẳng định ông từng tới thăm nhà máy điện hạt nhân Fukushima I

“Tôi đã tới Fukushima… và khác với ông Francois Hollande (ứng viên tổng thống của đảng Xã hội), tôi có thể kể với các bạn về thảm hoạ gây ra bởi cơn sóng thần cao 42m”, ông Sarkozy nói.

Các đối thủ của Tổng thống Sarkozy đã nhanh chóng nhận ra lời nói hớ này và gọi những tuyên bố dối trá của ông là chưa từng xảy ra đối với một ứng viên tổng thống Pháp.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pháp một ứng viên tổng thống nói về một chuyến đi mà ông chưa từng thực hiện”, Hollande, đối thủ chính của ông Sarkozy trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, nói.

Ông Hollande hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận về cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Đây không phải lần đầu tiên ông Sarkozy bị các đối thủ chế giễu.

Hồi năm 2010, ông Sarkozy khẳng định từng có mặt tại Berlin (Đức) vào ngày Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989.

Nhưng các ghi chép chính thức cho thấy ông Sarkozy, khi đó là thị trưởng thị trấn Neuilly ở ngoại ô Paris, trên thực tế đang tham dự một buổi lễ tại Pháp tưởng niệm ngày mất của Tướng Charles de Gaulle.

Theo DT

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận