Chủ nhật, 18/08/2019 12:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng thống Putin cảnh báo về khoản nợ công 20.000 tỷ USD của Mỹ

13/09/2018, 11:17 (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá đồng USD hiện là một công cụ tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro do nợ công của Mỹ đã cán mốc 20.000 tỷ USD.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông diễn ra tại thành phố Vladivostok, Nga, Tổng thống Putin ngày 12/9 cho rằng hiện thời có 1 xu thế toàn cầu cho thấy một số quốc gia dường như đã hạn chế việc sử dụng đồng USD trong giao dịch quốc tế.

“Do phải đối mặt với một số vấn đề liên quan tới việc thanh toán bằng đồng USD, ngày càng nhiều quốc gia muốn sử dụng đồng nội tệ để thực hiện giao dịch. Hơn nữa, việc sử dụng đồng nội tệ sẽ tạo nên sự bền vững về mặt tài chính, góp phần phát triển thương mại song phương. Chúng ta sẽ dần dần chuyển dịch sang xu thế này”, ông Putin đánh giá.

Theo ông Putin, đồng USD hiện là một công cụ tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro: “Khoản nợ nước ngoài của Mỹ đã lên tới 20.000 tỷ USD. Điều gì sẽ xảy ra kế tiếp? Ai có thể đoán trước được? “. Ông Putin cho biết Nga đang đa dạng hóa các khoản ngoại hối và nợ công nhằm tạo sự ổn định cho hệ thống tài chính.

Tổng thống Putin thừa nhận rằng vẫn có những rủi ro nếu như các quốc gia giao dịch bằng động nội tệ, nhưng các rủi ro này có thể kiểm soát và hạn chế. “Rủi ro tồn tại mọi nơi và chúng cần được hạn chế và để làm được điều này, sự đa dạng là cần thiết”, ông Putin lý giải.

Trong những tháng gần đây, Nga đã bán tháo các khoản nợ trái phiếu của Mỹ. Dữ liệu gần đây nhất của Mỹ cho thấy lượng trái phiếu Mỹ do Nga nắm giữ đã giảm từ 96,1 tỷ USD trong tháng 3 xuống 48,7 tỷ USD trong tháng 4 và tiếp tục xuống 14,9 tỷ USD trong tháng 5, thấp nhất 11 năm qua. Nga bắt đầu giảm mạnh lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ từ tháng 4 khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn nhất lên các đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Việc Nga bán tháo trái phiếu Kho bạc Mỹ được cho là khá bất ngờ bởi năm 2010 Nga từng trong nhóm 10 chủ nợ lớn nhất của Mỹ với lượng nắm giữ trái phiếu hơn 176 tỷ USD. Lý giải về động thái này, cựu thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Sergey Dubinin cho biết, đây đơn giản là cách để Nga ngừa rủi ro.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Ngân hàng Trung ương Nga đã mua 26,1 tấn vàng hồi tháng 7, nâng dự trữ vàng của Nga lên 2.170 tấn. Đây là giao dịch vàng lớn nhất trong một tháng của Nga kể từ cuối năm 2017. Dự trữ vàng của Nga đang tiến gần đến mức kỷ lục 2.800 tấn thời Liên Xô vào năm 1941. Trong vòng 10 năm qua, tỷ lệ vàng trong kho dự trữ của Nga đã tăng gấp 10 lần.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Dmitry Tulin cho biết Moscow xem vàng là “vật bảo đảm 100% trước các rủi ro về pháp lý và chính trị”.

ĐỨC HOÀNG (Theo RT, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận