Thứ tư, 29/01/2020 11:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng thống Putin đề xuất Medvedev làm Thủ tướng

07/05/2012, 23:19 (GMT+7)

Hãng tin AFP dẫn các tin báo chí của Nga đưa tin, ngày 7/5, tân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất cử tổng thống mãn nhiệm Dmitry Medvedev vào vị trí thủ tướng.

Hãng tin AFP dẫn các tin báo chí của Nga đưa tin, ngày 7/5, tân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất cử tổng thống mãn nhiệm Dmitry Medvedev vào vị trí thủ tướng.

>> Tổng thống Putin tiếp quản chiếc 'vali hạt nhân' huyền thoại >> Toàn cảnh lễ nhậm chức của Tổng thống Putin Chủ tịch Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) Sergei Naryshkin cho biết ông Putin đã trình tên của ông Medvedev để xác nhận bổ nhiệm ngay sau khi ông tuyên thệ nhầm chức nhiệm kỳ thứ 3 ở Điện Kremlin.

Dự kiến Duma Quốc gia sẽ họp phiên đặc biệt vào ngày 8/5 để xem xét việc đề cử ông Medvedev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại buổi lễ ở điện Kremlin, ngày 7/5. (Ảnh: AP)

Việc xác nhận ông Medvedev là điều chắc chắn sau khi cả Đảng Nước Nga Thống nhất (UR) và nhóm LDPR của ông Vladimir Zhirinovsky cam kết ủng hộ lựa chọn của ông Putin. Các hãng tin của Nga cho biết ông Medvedev sẽ bắt đầu các cuộc tham khảo chính thức với các lãnh đạo đảng trước cuộc bỏ phiếu xác nhận việc chỉ định ông có thể vào tối 8/5. Ngày 27/4, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đồng ý gia nhập và lãnh đạo Đảng Nước Nga Thống nhất (UR) cầm quyền. Phát biểu tại cuộc gặp giữa Tổng thống Medvedev và ban lãnh đạo UR chiều 27/4 tại dinh thự Gorki thuộc ngoại ô Mátxcơva, Chủ tịch Hội đồng tối cao UR, ông Boris Gryzlov đã đề nghị đương kim nguyên thủ quốc gia Nga chấp nhận lời giới thiệu của Thủ tướng kiêm Chủ tịch đương nhiệm của UR Vladimir Putin ra tranh chức Chủ tịch mới của chính đảng này tại Đại hội UR vào ngày 26/5 tới. Ông Gryzlov nêu rõ Tổng thống Medvedev đã đứng đầu danh sách tranh cử của UR vào Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VI và chính đảng này đã về nhất với 238/450 ghế. Việc ông Medvedev được Tổng thống đắc cử Putin cam kết bổ nhiệm đứng đầu chính phủ mới, đồng thời lại lãnh đạo UR sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phối hợp hoạt động của chính quyền hành pháp và lập pháp trong công cuộc phát triển và chấn hưng nước Nga. Trước đó cùng ngày 7/5, ông Putin đã có bài phát biểu ngắn sau lễ nhậm chức, trong đó cam kết sẽ đưa đất nước sang một giai đoạn phát triển mới, đồng thời tuyên bố những năm tới sẽ có ý nghĩa quyết định đối với tương lai nước Nga. Ông nói: "Chúng ta đang bước vào một giai đoạn phát triển mới của đất nước. Chúng ta sẽ phải quyết định các nhiệm vụ ở một cấp độ mới, một chất lượng và quy mô mới. Những năm tới sẽ mang tính quyết định đối với vận mệnh của nước Nga trong những thập kỷ tới ..." Trong khi đó, cảnh sát Mátxcơva đã bắt giữ 120 người, trong đó có thủ lĩnh đối lập Boris Nemtsov trong cuộc tuần hành phản đối Tổng thống đắc cử Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức. Sở cảnh sát thành phố cho biết những người này sẽ được thả vào cuối ngày sau khi bị cảnh cáo "vi phạm trật tự công cộng".

Theo Vietnam+

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận