Chủ nhật, 25/08/2019 12:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng thống Trump dọa dùng quyền khẩn cấp để xây tường biên giới

05/01/2019, 07:19 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo đảng Dân chủ đã không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần chính phủ sau cuộc đàm phán ngày 4/1 do bất đồng về vấn đề xây tường biên giới.

Tổng thống Trump cảnh báo có thể dùng đến quyền khẩn cấp để xây tường biên giới mà không cần quốc hội phê chuẩn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Mỹ đến nay tiếp tục đóng cửa hai tuần liên tiếp. Trong khi đảng Dân chủ phản đối dành khoản ngân sách hơn 5 tỷ USD theo đề xuất của Tổng thống Trump để xây tường biên giới, ngăn người nhập cư, Tổng thống Trump tuyên bố không phê chuẩn bất cứ dự thảo ngân sách nào nhằm mở cửa lại chính phủ mà không có ngân sách chi cho tường biên giới.

Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết, trong cuộc họp hôm qua, đảng Dân chủ đã nói với Tổng thống Trump về hậu quả của việc chính phủ bị đóng cửa một phần. "Tổng thống không đồng tình. Thực tế, ông ấy nói sẵn sàng để chính phủ đóng cửa một thời gian dài, có thể vài tháng thậm chí vài năm".

Theo nguồn thạo tin, Tổng thống Trump mở đầu cuộc họp bằng một bài phát biểu kéo dài 15 phút để nói về sự cần thiết phải chi 5,6 tỷ USD xây tường biên giới. Mặt khác, ông cũng cảnh báo dùng đến các biện pháp khẩn cấp để xây tường biên giới.

Khi một phóng viên hỏi liệu ông có cân nhắc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới hay không, ông Trump nói: "Có, tôi có thể. Chúng ta có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và xây nó nhanh chóng". Ông nhấn mạnh, ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hoàn toàn vì an ninh của đất nước.

Các nghị sĩ Dân chủ đã cảnh báo ý định này của ông Trump, cho rằng: "Ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để vượt mặt quốc hội là sai trái".

Hiến pháp Mỹ trao thẩm quyền cho quốc hội phê chuẩn ngân sách chi cho hoạt động của chính phủ liên bang, do vậy, ông Trump có thể đối mặt với các thách thức pháp lý nếu tìm cách qua mặt quốc hội để phê chuẩn ngân sách xây tường biên giới.

Xây tường biên giới với Mexico là một trong những cam kết mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016 nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư trái phép. Dự án này ước tính ngốn khoảng 23 tỷ USD, song ông Trump sau đó cho rằng chỉ cần hơn 5 tỷ USD để xây bức tường này.

Mặc dù vậy, đảng Dân chủ kịch liệt phản đối ý tưởng xây tường biên giới, cho rằng đây là hành động thiếu nhân văn.

MINH PHƯƠNG (Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận