Thứ ba, 25/06/2019 10:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Tổng thống tự phong' Venezuela khước từ đề nghị đối thoại của Maduro

26/01/2019, 07:24 (GMT+7)

Juan Guaido kêu gọi người ủng hộ tiếp tục biểu tình chống chính phủ và gọi đề nghị đối thoại của Maduro là giả dối.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát biểu trước người ủng hộ tại Caracas ngày 23/1. Ảnh: AFP.

Mexico đã đề nghị làm trung gian tổ chức đàm phán giữa hai phe ở Venezuela. Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố ông sẵn sàng đi "bất cứ nơi nào phải đến", theo AFP.

Tuy nhiên, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido ngày 25/1 nói rằng ông sẽ không tham dự một "cuộc đối thoại giả dối". Ông kêu gọi người ủng hộ tiếp tục xuống đường biểu tình cho đến khi có chính phủ chuyển tiếp và bầu cử tự do. Guaido cho rằng Maduro chỉ đề nghị đàm phán sau khi "cố gắng đàn áp" nỗ lực chống đối nhưng không có tác dụng.

Guaido hôm 23/1 tự nhận là tổng thống lâm thời trước hàng chục nghìn người ủng hộ, bất chấp sự phản đối của Tổng thống Maduro. Mỹ và một số nước công nhận Guaido, trong khi Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba đứng về phía Maduro. Quân đội và tòa án tối cao Venezuela vẫn trung thành với Maduro.

Maduro cáo buộc Mỹ kích động Guaido âm mưu đảo chính và tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington. Mỹ cảnh báo Maduro không được sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình và kêu gọi sự ủng hộ quốc tế mạnh mẽ hơn cho Guaido. 26 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa các nhà hoạt động chống Maduro và lực lượng an ninh Venezuela.

Liên minh châu Âu và Mỹ đang tăng cường thúc giục Maduro đồng ý tổ chức cuộc bầu cử mới trong tương lai gần. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 26/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ kêu gọi các thành viên công nhận Guaido là tổng thống lâm thời.

PHƯƠNG VŨ (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận