Chủ nhật, 24/06/2018 11:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Ukraine: Bọn "lục lâm thảo khấu" đang cướp và giết dân thường Donbas

01/12/2014, 17:16 (GMT+7)

Ông còn nhấn mạnh người dân ở các vùng đông của đất nước ngày cách tích cực biểu lộ phản đối và đòi các tay súng phải rút khỏi vùng đất quê hương của họ.

Tổng thống Ukraine: Bọn lục lâm thảo khấu đang cướp và giết dân thường Donbas
Các tay súng ly khai ở Donetsk. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Nga Interfax ngày 1/12 dẫn lại lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trên đài phát thanh truyền hình Đức ARD rằng Ukraine thực hiện đầy đủ mọi phần nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận Minsk và đang làm mọi cách để không để cho người dân Donbas (đông Ukraine) phải rơi vào tình cảnh khó khăn.

Nguyên văn ông nói: “Người ta thấy rằng lũ người này đơn giản chỉ là bọn lục lâm thảo khấu có vũ trang. Chúng đến, lấy của người ta đi, chúng cướp của người ta và chúng giết họ. Và chúng không thể đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của người dân”.

Ông còn nhấn mạnh người dân ở các vùng đông của đất nước ngày cách tích cực biểu lộ phản đối và đòi các tay súng phải rút khỏi vùng đất quê hương của họ.

Interfax dẫn nguồn lại từ cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine đưa lại lời ông Poroshenko mô tả tình hình hiện nay là thiếu thực phẩm, nước và nhiệt sưởi ấm ở các vùng lãnh thổ do các tay súng ly khai kiểm soát, hệ thống ngân hàng bị phá hủy và không có tiền. Vị nguyên thủ quốc gia này còn nói rằng mặc dù chẳng nhận được một xu tiền thanh toán nào mà Ukraine vẫn cứ phải cung cấp khí đốt và điện cho vùng lãnh thổ bị ly khai chiếm giữ mà chi phí của nó đã lên đến gần 700 triệu USD và còn nói thêm Ukraine thậm chí còn cung cấp cả hàng nhân đạo, thực phẩm và thuốc men.

Ông Poroshenko khẳng định rằng tất cả các phái đoàn quốc tế, kể cả OSCE, đều đã chính thức xác nhận rằng những kẻ vi phạm các thỏa thuận Minsk là các tay súng đã bắn vào những khu vực dân cư bình yên, vào những quan sát viên quốc tế và ngăn không cho hòa bình trở lại với Donbas.

Ông còn cho biết có hơn 600 quân nhân Ukraine và dân thường, hiện còn nằm trong các căn cứ của các tay súng. Nên vì thế mà ông mới nói Ukraine đòi tất cả các bên phải thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Ông nói cách duy nhất để giải quyết tình hình ở Donbas là hòa bình, tiến trình chính trị và bầu cử.

“Nếu các lực lượng chiếm đóng rời khỏi vùng lãnh thổ của chúng tôi thì hòa bình và bình yên có lẽ sẽ về trong hai hay ba tuần. Giống như là những gì đã xảy ra ở những vùng lãnh thổ được giải phóng” ông nói.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận