Thứ ba, 11/12/2018 01:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Ukraine: Chỉ cần 10 ngày để lập liên minh

27/10/2014, 08:32 (GMT+7)

“Các cuộc tham vấn thành lập liên minh sẽ được tiến hành ngay từ thứ Hai để không lãng phí thời gian. Mười ngày sẽ là quá đủ để có thể hoàn tất các cuộc thảo luận về chức vụ thủ tướng, chủ tịch quốc hội và nội các”.

Tổng thống Ukraine: Chỉ cần 10 ngày để lập liên minh
Nhiều khả năng ông Arseniy Yatsenyuk sẽ tiếp tục ở lại vị trí Thủ tướng Ukraine. (Ảnh: EPA)

Phát biểu trên kênh truyền hình Ukraine 112 sau cuộc bầu cử quốc hội ở Ukraine kết thúc, Tổng thống Petro Poroshenko cho biết các cuộc tham vấn để thành lập một liên minh mới trong quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) sẽ bắt đầu vào ngày hôm nay, thứ Hai, 27/10.

“Vâng, tôi rất vui vì lực lượng chính trị của tôi đang dẫn đầu, theo kết quả thăm dò phiếu. Nhưng điều này không quan trọng bằng việc tôi sẽ có được một lực lượng đa số thân châu Âu. Tôi chắc chắn Verkhovna Rada sẽ được thay đổi và số các uỷ ban sẽ được cắt giảm nhiều”.

“Các cuộc tham vấn thành lập liên minh sẽ được tiến hành ngay từ thứ Hai để không lãng phí thời gian. Mười ngày sẽ là quá đủ để có thể hoàn tất các cuộc thảo luận về chức vụ thủ tướng, chủ tịch quốc hội và nội các”.

Tuy nhiên, ông từ chối không nói cụ thể sẽ đề cử ai làm thủ tuớng mới.

Phó giám đốc Trung tâm Phân tích Tình hình Chính trị Nga ông Oleg Ignatov cho biết, Tổng thống Ukraine sẽ có ít cơ hội để thành lập liên minh trên cơ sở bảo vệ được trọn vẹn cương lĩnh của đảng ông nếu như kết quả bầu cử cuối cùng sát với kết quả của các cuộc thăm dò.

Ông nói thêm rằng với kết quả thăm dò như vậy sau cuộc bầu sớm ở Ukraine thì chứng tỏ tổng thống Petro Poroshenko là người thua cuộc chứ không phải thắng cuộc.

“Tôi muốn nhắc lại rằng vào giai đoạn cuối của cuộc vận động tranh cử, ông Poroshenko đã từng tuyên bố rằng ông có thể thành lập được liên minh ủng hộ tổng thống ở Verkhovna Rada và rốt cuộc sẽ có một người trong nhóm của ông, có thể là Phó thủ tướng Vladimir Groisman sẽ vào vị trí thủ tướng”.

"Chúng tôi thấy rằng đảng Mặt trận Nhân dân của ông Oleksandr Turchynov và Arseniy Yatsenyuk giành được nhiều phiếu hơn dự đoán, cho nên có vẻ như ông Yatsenyuk sẽ tiếp tục với vai trí là thủ tướng để tiến hành một chính sách độc lập với tổng thống. Còn cho đến bây giờ, ông Poroshenko vẫn có xu hướng đi theo một khuôn mẫu quan hệ không căng thẳng lắm với Nga và các khu vực miền đông Ukraine, như vậy bây giờ điều này sẽ không còn thể áp dụng được nữa đối với ông, vì ông sẽ phải cùng với những người ủng hộ nghĩ đến một kịch bản căng thẳng hơn do các đảng ủng hộ chiến tranh khác như Samopomoshch, Đảng Cấp tiến và Svoboda đang giành được sự ủng hộ cao".

Chủ tịch uỷ ban quốc tế của hạ viện Nga ông Alexey Pushkov thì cho rằng cuộc bỏ phiếu cho việc thành lập quốc hội trước hạn ở Ukraine sẽ khó có thể thay đổi được cục diện quyền lực ở đất nước này.

“Chính quyền sẽ không thể làm được điều gì mới mẻ - họ không có nguồn tài chính. Ukraine sẽ phụ thuộc hoàn toàn vì số tiền ít ỏi mà Mỹ và Liên minh châu Âu ném cho tương lai của đất nước này. Thật thảm thương”.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận