Chủ nhật, 19/08/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Ukraine đề xuất những gì để giữ miền đông?

16/09/2014, 08:28 (GMT+7)

Ông Poroshenko gợi ý tiến hành tổng tuyển cử trên toàn vùng Donbass vào ngày 9/11 năm nay.

Tổng thống Ukraine đề xuất những gì để giữ miền đông?
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: AP)

Theo Itar-Tass, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa đề xuất cơ chế tự trị đặc biệt, dự định kéo dài trong 3 năm cho các khu vực Donetsk và Lugansk. Trong khoảng thời gian này, Kiev sẽ xây dựng một chiến lược hòa bình toàn diện cho miền đông.

Bản dự luật chỉ bảo lưu quyền hạn tuyệt đối và duy nhất về chính sách ngoại giao, hệ thống luật pháp áp dụng trên toàn lãnh thổ Ukraine. Ngoài ra cho phép các thể chế tự trị ở Donetsk và Lugansk được chủ động thiết lập các mối quan hệ song phương với bên ngoài.

Đi kèm cơ chế này là quy định tự do sử dụng ngôn ngữ Nga.

Dự luật đảm bảo việc sử dụng tiếng Nga hay bất cứ ngôn ngữ nào "trong các hoạt động công cộng hay đời sống riêng tư; khuyến khích nghiên cứu, phát triển trên cơ sở bình đẳng", tờ Ukrainska Pravda cho biết.

Trong bản dự thảo đệ trình lên Quốc hội để phê chuẩn thành luật, ông Poroshenko gợi ý tiến hành tổng tuyển cử trên toàn vùng Donbass vào ngày 9/11 năm nay.

Ngoài ra, Kiev cũng cam kết không truy tố những người đã tham gia vào cuộc xung đột ở Donetsk và Lugansk.

Theo Phó Thủ tướng thứ nhất của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), ông Andrei Purgin, DPR sẵn sàng nghiên cứu bản dự luật của Tổng thống Poroshenko và sẽ có đóng góp để tìm kiếm hòa bình.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận