Thứ hai, 18/06/2018 05:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Ukraine đồng ý đình chiến lâu dài ở miền Đông

03/09/2014, 15:34 (GMT+7)

Điện Kremlin tỏ ra khá thận trọng. Phát ngôn viên tổng thống Nga nắn nót từng câu từng chữ: "Putin và Poroshenko không nhất trí về việc đình chiến ở Ukraine bởi vì Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột này, họ chỉ thảo luận về cách thức để chấm dứt xung đột", RIA Novosti cho biết./ Putin và Poroshenko điện đàm trực tiếp, quan điểm đã gần nhau

Tổng thống Ukraine đồng ý đình chiến lâu dài ở miền Đông
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Theo hãng tin Nga RIA Novosti, Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết ông Petro Poroshenko đã đồng ý đình chiến lâu dài ở miền Đông. Quyết định của ông Poroshenko được đưa ra sau khi ông có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã tỏ ra khá thận trọng với thông tin này. Phát ngôn viên tổng thống, ông Dmitry Peskov nắn nót từng câu từng chữ rằng: "Putin và Poroshenko không nhất trí về việc đình chiến ở Ukraine bởi vì Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột này, họ chỉ thảo luận về cách thức để chấm dứt xung đột", RIA Novosti cho biết.

"Sự hiểu biết và thông cảm lẫn nhau đã đạt được (giữa hai nhà lãnh đạo) và có sự nhất trí thực hiện các bước để đi đến hòa bình", thông báo trên trang web của Tổng thống Ukraine viết.

Trước đó, sáng 3/9, Itar-Tass dẫn thông báo của phát ngôn viên tổng thống Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm trực tiếp với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko.

Trang web của Tổng thống Ukraine cho biết cuộc điện đàm diễn ra sáng 3/9. "Hai nhà lãnh đạo thảo luận về tình hình quân sự tại Ukraine và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đây", theo lời ông Peskov.

Ông này cho biết, quan điểm của ông Putin về các giải pháp ưu tiên nhằm chấm dứt đổ máu tại khu vực đông nam Ukraine, các cách khả dĩ nhất vào thời điểm này để có thể thoát khỏi tình trạng khủng hoảng phần lớn trùng hợp với suy nghĩ của ông Poroshenko.

Tuyên bố đồng ý đình chiến lâu dài là một điều khá bất ngờ khi chỉ trong vài ba ngày trước đó, các quan chức chính phủ Ukraine liên tục tố cáo Nga đã "xâm lược", mở rộng chiến trường sang Ukraine ở mức độ chiến tranh giữa hai nhà nước.

Nó được thông báo tại thời điểm 1 ngày trước hội nghị thượng đỉnh của khối NATO tại Xứ Wales mà nội dung là "vạch ra các biện pháp quân sự mạnh mẽ hơn trước sự đe dọa từ Nga", theo Kyiv Post.

Kể từ khi chiến sự nổ ra trên diện rộng ở miền đông Ukraine, hai Tổng thống Nga và Ukraine mới chỉ gặp nhau để thảo luận thực sự có 1 lần bên lề hội nghị thượng đỉnh Liên minh thuế quan tại Minsk, Belarus hôm 27/8. Cuộc gặp kín kéo dài 2 tiếng nhưng không có kết quả cụ thể nào để tháo gỡ cho tình hình miền đông. Hai ông cũng có nhiều lần điện thoại để trao đổi quan điểm nhưng nội dung không được tiết lộ.

Theo ông Peskov, hiện chưa có kế hoạch sắp xếp để hai nhà lãnh đạo gặp lại nhau.

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận