Thứ ba, 25/09/2018 06:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Ukraine ký luật quy chế tự trị đặc biệt cho Donbas

17/10/2014, 10:46 (GMT+7)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa ký luật về quy chế đặc biệt cho Donbas (bao gồm vùng Donetsk và Luhansk).

Tổng thống Ukraine ký luật quy chế tự trị đặc biệt cho Donbas

Itar-tass dẫn một nguồn tin cho biết: “Văn kiện số 1680-VII xác định quy trình tạm thời đối với việc tổ chức tự trị địa phương và hoạt động của các cơ quan quyền lực địa phương ở các quận, huyện riêng rẽ thuộc các vùng Donetsk và Luhansk.”

“Mục đích chính là tạo điều kiện để ổn định tình hình càng sớm càng tốt, khôi phục luật pháp và trật tự, quyền hiến pháp và các quyền tự do của công dân, tạo điều kiện để công dân trở lại những khu vực định cư lâu dài mà trước đây đã buộc phải rời bỏ đi, khôi phục lại các hoạt động thiết yếu tại các địa phương có dân sinh sống và phát triển vùng lãnh thổ. Các quyền và lợi ích chính đáng của các pháp nhân cũng được khôi phục.

Quy chế đặc biệt được áp dụng trong thời gian 3 năm.

Văn kiện này cũng xác định phương thức hợp tác trong hoạt động giữa chính quyền địa phương của các quận, huyện này và chính quyền trung ương và hành pháp.

Ngoài ra, luật cũng quy định các cơ chế hỗ trợ của nhà nước cho phát triển kinh tế - xã hội của các quận, huyện này thông qua việc áp dụng một chế độ hoạt động kinh doanh và đầu tư với mục đích khôi phục các cơ sở công nghiệp, hạ tầng, nhà cửa, tái xây dựng năng lực công nghiệp và tạo việc làm mới.

Theo luật này, nhà nước đảm bảo không tiến hành khởi tố hình sự, tiến hành tố tụng hình sự và hành chính, và trừng phạt đối với những cá nhân là những người đã tham gia vào các sự kiện ở các quận, huyện này. Để bảo vệ trật tự công cộng, chính quyền địa phương các nơi sẽ lập các đơn vị cảnh sát của nhân dân.

Luật này sẽ có hiệu lực vào ngày công bố.

Quốc hội (Verkhovna Rada) thông qua luật về quy chế tự trị đặc biệt cho một số quận, huyện ở vùng Donetsk và Luhansk trong thời hạn 3 năm vào ngày 16/9, đồng thời cũng đã thông qua một luật ân xá cho những người đã từng tham gia vào các hoạt động chiến đấu ở vùng đông Ukraine.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận