Thứ năm, 20/09/2018 03:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thống Ukraine phải hy sinh ghế thủ tướng nếu muốn thế đa số trong liên minh

31/10/2014, 07:51 (GMT+7)

Các nhà phân tích cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang lập kế hoạch cho việc tái thiết lập lại quyền lực đầy đủ của ông bằng cách tạo được liên minh chiếm đa số cho đảng của ông ở quốc hội.

Tổng thống Ukraine phải hy sinh ghế thủ tướng nếu muốn thế đa số trong liên minh
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Các nhà phân tích cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang lập kế hoạch cho việc tái thiết lập lại quyền lực đầy đủ của ông bằng cách tạo được liên minh chiếm đa số cho đảng của ông ở quốc hội và thành lập một chính phủ của ông.

Mặc dù kết quả bầu cử quốc hội trước thời hạn ở Ukraine cho thấy Khối Petro Poroshenko về nhì và đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk dẫn đầu và người về nhất đang có ý định đặt ra điều kiện đối với tổng thống, nhưng đảng của tổng thống hy vọng sẽ lập được một liên minh chiếm đa số theo như hiến pháp.

Tuy nhiên, quá trình tham vấn thành lập liên minh cho thấy để đạt được một thoả thuận liên minh đang là một trở ngại.

Mặt trận Nhân dân cho rằng Khối Petro Poroshenko Bloc đòi vị trí đứng đầu trong liên minh và điều đó gặp phải phản ứng của các đảng khác như một trong các lãnh đạo đảng ông Viktoriya Syumar nói: “Tất nhiên là chúng tôi tôn trọng chiến lược của tổng thống và chúng tôi hiểu rằng tổng thống muốn có một chính phủ thuộc về tổng thống trong quốc hội nhưng người chiến thắng mới là người đặt ra điều kiện.”

Ông Yatsenyuk rõ ràng là muốn được tái nhiệm vào chức thủ tướng bằng việc lập liên minh trên với những đề xuất từ Mặt trận Nhân dân, ông nói rằng. “Theo thông lệ ở phương Tây, đảng dẫn đầu trong bầu cử phải đứng ra thành lập liên minh. Nếu liên minh được lập trên những nguyên tắc đó thì người lãnh đạo đảng phải là người đứng đầu chính phủ.” Cùng với đó, ông cũng bác luôn dự thảo thành lập liên minh của Khối Petro Poroshenko để tự đưa ra dự thảo của riêng ông.

Dù thế nào, để đạt được mục đích của mình, ông Poroshenko cũng cần phải có một liên minh để chiếm được đa số theo hiến pháp quy định là 300 phiếu.Cuối tháng 6 vừa qua, quốc hội (Verkhovna Rada) đã tiếp nhận các dự thảo điều chỉnh Hiến pháp mà tổng thống đề xuất và quốc hội mới bầu sẽ phải thông qua những điều chỉnh và nếu những điều chỉnh này được thông qua thì sẽ tăng cường quyền lực cho tổng thống thay vì ông sẽ phải chịu sự tuân thủ một hệ thống kiểm soát và cân bằng hiện nay của quốc hội.

Các nhà phân tích cho rằng tổng thống sẽ phải nhường khá nhiều ghế trong chính phủ cho những đối tác trong liên minh, trong đó có cả vị trí thủ tướng.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận