Thứ năm, 30/01/2020 01:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng thống Ukraine sử dụng luật "thanh trừng" lãnh đạo miền đông

31/10/2014, 13:24 (GMT+7)

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk từng nói rằng sẽ có 1 triệu công chức ở mọi cấp, kể cả các thành viên nội các, cũng sẽ bị đưa ra xét lại tư cách.

Tổng thống Ukraine sử dụng luật thanh trừng lãnh đạo miền đông
Lực lượng cảnh sát cũng nằm thuộc đối tượng xét lại tự cách. (Ảnh: TASS)

Cơ quan báo chí của phủ tổng thống Ukraine vừa cho biết Tổng thống Petro Poroshenko đã bãi nhiệm tất cả 30 người đứng đầu chính quyền địa phương bằng việc thực thi luật xét lại tư cách mà Quốc hội Ukraine thông qua mới đây.

Danh sách những người đứng đầu các quận, huyện bị sa thải gồm có 8 vị đứng đầu các quận huyện ở vùng Donetsk, 7 vị ở vùng Dnipropetrovsk, 7 vị ở vùng Zaporizhye; 4 vị ở vùng Odessa, 2 vị ở vùng Sumy; 1 vị ở vùng Rivne và 1 vị ở vùng Kharkiv.

Ngày hôm trước khi đưa ra thông báo này, hôm thứ Tư, ông Poroshenko đã cách chức liền lúc 2 thống đốc/tỉnh trưởng đứng đầu các vùng Zaporizhye và Chernivtsy là các ông Valery Baranov và ông Roman Vanzuryak.

Trước đó nữa, Bộ Tư pháp Ukraine đã công bố trên website của bộ này một danh sách gồm 179 cựu quan chức bị xem là đối tượng xét lại theo luật này.

Luật thanh trừng quyền lực hay còn gọi là xét lại tư cách được quốc hội Ukraine thông qua vào ngày 16/9 và đã có hiệu lực cách đây một tháng.

Theo luật này, đối tượng bị đưa ra xét lại tư cách là tất cả các công chức nhà nước và viên chức của chính quyền địa phương tại chức trong thời gian từ 25/1/2010 đến 22/2/2014 (tức là thời gian nắm quyền của cựu tổng thống Viktor Yanukovich) cùng với toàn bộ những quan chức và nhân viên thực thi pháp luật đã từng gây hại cho tính mạng, sức khoẻ hoặc tài sản của những người tham gia biểu tình phong trào Maidan ủng hộ EU (những người biểu tình tập trung ở quảng trường trung tâm Maidan ở Kiev để biểu tình ủng hộ Ukraine gia nhập EU).

Luật này cũng áp dụng với những thành viên thuộc Đảng Cộng sản và Đoàn Thanh niên Cộng sản Liên Xô cũ cùng với những cựu quan chức và nhân viên an ninh có dính dáng đến hành động khủng bố chính trí đối với những người hoạt động phong trào dân tộc của Ukraine trong và sau Thế chiến II.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk từng nói rằng sẽ có 1 triệu công chức ở mọi cấp, kể cả các thành viên nội các, cũng sẽ bị đưa ra xét lại tư cách.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận