Thứ ba, 18/06/2019 08:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tổng thống Venezuela 'cảm ơn' Tổng thống Trump vì lệnh trừng phạt

26/09/2018, 18:10 (GMT+7)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã “cảm ơn” người đồng cấp từ Mỹ Donald Trump vì đã ban hành lệnh trừng phạt lên quốc gia Nam Mỹ, nói rằng việc trừng phạt với ông Maduro "giống như trao huân chương".

Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Tass đưa tin, trong bài phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia ngày 25/9, Tổng thống Maduro đã nói: “Lệnh trừng phạt bủa vây xung quanh tôi. Cảm ơn ông Donald Trump. Giống như là tôi được trao huân chương vậy”.

Ông Maduro cho biết các lệnh trừng phạt chống lại Venezuela là vô tác dụng và những biện pháp này giống như thành quả, phần thưởng cho thấy đất nước và người dân Venezuela “can đảm, đang đi đúng hướng và không bị lạc lối”.

Ông Maduro cũng lên tiếng chỉ trích việc Mỹ mới ban hành lệnh trừng phạt lên Đệ nhất Phu nhân Venezuela Cilia Flores. “Tôi chưa từng thấy một điều gì tương tự thế. Hãy tấn công tôi nhưng để Cilia được yên, hãy để gia đình tôi được yên. "Tội" lớn nhất của bà ấy là trở thành vợ tôi. Nhưng một khi mà người ta đã không thể loại trừ được Maduro, họ sẽ nhằm sang Cilia nhưng sẽ không thành công vì bà ấy là một phụ nữ mạnh mẽ”.

Sáng ngày 22/9, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành lệnh trừng phạt lên bà Cilia Flores, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Jorge Rodriguez và Phó Tổng thống Delcy Rodriguez. Phía Washington cáo buộc những cá nhân này giúp ông Maduro duy trì quyền lực ở Venezuela.

Trong bài trả lời phỏng vấn, ông Maduro cũng cho biết ông sẵn sàng gặp Tổng thống Trump mặt đối mặt. “Tôi sẵn sàng bàn bạc với Tổng thống Trump. Tôi muốn nó giống như một cuộc gặp mặt đối mặt giữa 2 lãnh đạo”.

Sau đó, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết ông Maduro luôn sẵn sàng gặp ông Trump. “Nếu Tổng thống Trump muốn bàn bạc với Tổng thống Maduro, cuộc gặp có thể được tổ chức ngay trong ngày mai nếu cần”.

Trong những năm gần đây, Venezuela đang chống chọi với cuộc khủng hoảng kinh tế dẫn tới giá cả leo thang phi mã vì siêu lạm phát, thiếu thốn thuốc men lương thực. Cuộc sống khó khăn đã buộc nhiều người Venezuela phải rời quê nhà đi tị nạn sang các nước láng giềng trong khu vực Nam Mỹ tìm kiếm sinh kế. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, có khoảng 2,3 triệu người đã rời Venezuela tính tới tháng 6/2018.

ĐỨC HOÀNG (Theo TASS, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận