Thứ bảy, 23/06/2018 04:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tổng thư ký NATO: Nga muốn lập vùng ảnh hưởng bằng các "vùng xung đột đóng băng"

16/09/2014, 08:20 (GMT+7)

"Nga đã sử dụng sức ép về kinh tế và quân sự để khuấy động sự mất ổn định, và cũng để tạo ra các cuộc xung đột phá hủy sự độc lập của các quốc gia láng giềng của họ".

Tổng thư ký NATO: Nga muốn lập vùng ảnh hưởng bằng các vùng xung đột đóng băng
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen (Ảnh: EPA)

Moscow muốn thiết lập vùng ảnh hưởng của họ dọc tuyến biên giới phía Tây và sẵn sàng hậu thuẫn các "vùng xung đột đóng băng" để đạt mục đích đó, Tổng thư ký NATO sắp mãn nhiệm Anders Fogh Rasmussen nhận xét.

"Mối quan tâm của tôi tập trung vào lợi ích của Nga khi thiết lập các vùng xung đột bị đóng băng, các vùng xung đột mới, các cuộc xung đột đằng đẵng", ông Rasmussen nói trong một cuộc họp báo ở Brussels hôm thứ Hai.

"Nga đã sử dụng sức ép về kinh tế và quân sự để khuấy động sự mất ổn định, và cũng để tạo ra các cuộc xung đột phá hủy sự độc lập của các quốc gia láng giềng của họ".

Ông Rasmussen đã không ngần ngại chỉ rõ các "tác phẩm" của Nga dưới danh nghĩa "vùng xung đột đóng băng" ở Moldova, Nam Ossetia, Abkhazia (thuộc Grudia nay đã tuyên bố độc lập và chỉ được Nga cùng một vài nước công nhân), Crimea (tuyên bố độc lập khỏi Ukraine hồi đầu năm và ngay sau đó xin sáp nhập vào Liên bang Nga), khu vực Donbas ở miền đông Ukraine.

Theo ông Rasmussen , NATO sẽ không bao giờ chấp nhận sự trỗi dậy và tồn tại của các "vùng xung đột đóng băng" ở Ukraine và kêu gọi các nước cùng hợp tác để tìm giải pháp hòa bình.

Ông Rasmussen kêu gọi Nga hợp tác đối thoại cùng NATO vì xét cho cùng Moscow cũng chẳng đặt ra mối đe dọa nào được với NATO.

Mới hồi tuần trước, đại sứ Nga tại NATO, ông Alexander Grushko nói rằng NATO đang lợi dụng cuộc khủng hoảng tại Ukraine để trục lợi cho lợi ích địa chính trị của nó và vai trò của NATO ở Ukraine chỉ mang đến sự phá hoại.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận