Thứ sáu, 19/10/2018 06:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tóp bụng mùa bão giá

19/11/2010, 11:20 (GMT+7)

Những ngày giá cả đắt đỏ thế này, dạo quanh các chợ cóc gần khu sinh viên mới thấy bão giá tấn công sinh mạnh đến nhường nào.

Nằm tại cửa ngõ khu vực Việt Bắc, địa bàn tỉnh Thái Nguyên có khoảng 50 trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề với khoảng 10 vạn học sinh, sinh viên học tập và lưu trú. Những ngày giá cả đắt đỏ thế này, dạo quanh các chợ cóc gần khu sinh viên mới thấy bão giá tấn công sinh mạnh đến nhường nào.

Tìm vào khu nhà trọ sinh viên, em Nguyễn Văn Bằng, sinh viên khoa Văn, Đại học Sư phạm Việt Bắc, cho hay vì hoàn cảnh nghèo khó nên Bằng đã rủ một bạn sinh viên Đại học Nông lâm là đồng hương quê Cao Bằng thuê một phòng trọ khoảng 8 m2 ở tổ 10, phường Quang Trung để tự bếp núc qua lúc khó khăn. Phòng trọ nhỏ, chỉ khi nào đi ngủ thì chiếc xe đạp mới được đem vào phòng.

Hỏi ra được biết, từ khi giá cả leo thang, cơm sinh viên cũng tăng giá từ 8.000 lên 12.000 đồng/suất, sinh viên nghèo không chịu nổi đành tìm giải pháp góp tiền mua sắm xoong nồi, bếp núc, rồi góp tiền mua gạo, rau về đun nấu ăn cho rẻ.

Sinh viên Nguyễn Tài Hưng, Đại học Kinh tế & Quản trị kinh doanh, cho hay nhà em làm ruộng nên cha mẹ kiếm đủ tiền chu cấp cho ăn học đã luôn gặp rất khó khăn, từ hai năm trước gia đình chỉ gửi cho hai anh em Hưng khoảng 1,5 triệu đồng mỗi tháng (bao gồm cả tiền đóng học phí) cũng tạm đủ, bây giờ rau xanh, thịt, cá đều tăng từ 1,5 - 2 lần nên hai anh em đành thay nhau về quê Bắc Giang đèo gạo đến nơi trọ học để nấu ăn.

Trong cơn bão giá, hàng cơm bình dân cho sinh viên cũng vắng hoe. Chị Thái chuyên nấu cơm suất, bán rẻ cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Y tế than thở: Hai tháng nay cơm cho sinh viên liên tục bị ế hàng, mỗi bữa nấu mấy cân gạo mà bán lay lắt cả ngày chẳng hết, mấy hôm nay tôi tạm nghỉ bán hàng.

Trong cơn bão giá, mỗi sinh viên tự lo cho mình một cách chi tiêu tằn tiện sao hợp lý, một số thì gắng đi tìm việc làm thêm để cho đủ cuộc sống như sinh viên Hoàng Văn Đạt, Trường Cao đẳng Kinh tế, ngoài giờ lên lớp, mỗi buổi tối Đạt đi làm thêm cho một quán ăn đêm ngoài trung tâm thành phố, mỗi tháng cũng được chủ nhà trả cho 600 nghìn đồng, cùng với khoản tiền của gia đình gửi lên, em đã có cuộc sống tốt hơn so với nhiều bạn cùng học.

Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng tìm được việc làm mà hầu hết sống dựa vào gia đình và người thân, nên họ đang phải chịu mọi thiệt thòi từ sự tăng giá đột biến của thị trường.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận